Giới đầu tư chuẩn bị để đối phó với những rủi ro tiềm ẩn

Mối lo về tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác đã khiến giá dầu, kim loại đồng và các nguyên liệu thô khác sụt giảm.
Giới đầu tư chuẩn bị để đối phó với những rủi ro tiềm ẩn ảnh 1Giới đầu tư trên các thị trường tài chính đang chuẩn bị cho một 'chuyến đi gập ghềnh.' (Ảnh minh hõa: axioryintelligence)

Giới đầu tư trên các thị trường tài chính đang chuẩn bị cho một “chuyến đi gập ghềnh” hơn phía trước giữa những lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế và đà tăng các ca mắc COVID-19 trên phạm vi toàn cầu.

Mặc dù chứng khoán Mỹ giao dịch gần mức cao kỷ lục, song thị trường vẫn nhận được rất nhiều dấu hiệu cảnh báo.

Các nhà kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 3/2021 từ mức 9% xuống 5,5% do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Mối lo về tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác đã khiến giá dầu, kim loại đồng và các nguyên liệu thô khác sụt giảm, trong khi đồng USD, vốn được đánh giá là một trong tài sản an toàn, lại lên mức cao nhất trong gần 9 tháng so với rổ tiền tệ.

[Nhu cầu trú ẩn an toàn giúp giá vàng giữ đà tăng tuần thứ 2 liên tiếp]

Ngay cả hoạt động của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn đã tạo ra một đợt bùng nổ các nhóm cổ phiếu trong các lĩnh vực từ công nghệ đến tiền điện tử năm qua, dường như cũng đang hạ nhiệt.

Công ty dịch vụ tài chính Robinhood Markets Inc (Mỹ) mới đây dự báo hoạt động giao dịch của khách hàng trên nền tảng này có thể sẽ chậm lại trong những tháng tới.

Những rủi ro tiềm ẩn trên thị trường đang củng cố quan điểm cho rằng thị trường có thể sẽ hỗn loạn hơn trong những tháng tới.

Trong số những vấn đề gây lo ngại cho các nhà đầu tư, đáng chú ý nhất là nguy cơ Fed giảm các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế do lạm phát tăng mạnh hơn dự kiến và biến thể Delta đe dọa tiến trình mở cửa trở lại trên toàn quốc.

Rob Haworth, quản lý cấp cao của ngân hàng US Bank Wealth Management (Mỹ), cho biết nền kinh tế đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong một thời gian, do đó thị trường đang lo ngại về những tác động tiêu cực từ việc Fed giảm dần biện pháp kích thích tăng trưởng.

Với lo ngại trên, các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ hội nghị chuyên đề của Fed vào tuần tới tại Jackson Hole, Wyoming, để nắm bắt thêm thông tin về thời điểm Fed sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu chính phủ trị giá 120 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục