Tác phẩm "Thần tốc tiến về Sài Gòn" của cố nhà báo Lâm Tấn Tài. (Ảnh: TTXVN)

Những tác phẩm mỹ thuật và nhiếp ảnh của các tác giả được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt 5 (năm 2016) sẽ được giới thiệu tới công chúng Thủ đô qua triển lãm chuyên đề tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) trong thời gian từ ngày 30/8-8/9.

Trong số những tác phẩm được trưng bày lần này có ba bộ ảnh của các phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Việt Nam: liệt sỹ Lương Nghĩa Dũng, cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Lâm Tấn Tài, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hứa Kiểm.

Nhà báo Lương Nghĩa Dũng (1934-1972) được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (lĩnh vực nhiếp ảnh) với bộ ảnh “Những khoảnh khắc để lại” (gồm năm ảnh: “Đánh chiếm cứ điểm 365,” “Lửa vây máy bay Mỹ,” “Đưa xe tăng vào trận địa,” “Xốc tới” và “Nữ pháo binh Ngư Thủy”).

Nhà báo Lương Nghĩa Dũng tại chiến trường Quảng Trị. (Nguồn: TTXVN)

Với bộ ảnh “Đường 20 Quyết Thắng,” cựu phóng viên chiến trường Hứa Kiểm được trao tặng giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (lĩnh vực nhiếp ảnh) đợt năm.

Bộ ảnh gồm năm ảnh: “Lễ tuyên thệ quyết tâm vượt cung đường lửa của những chiến sỹ lái xe,” “Vượt lầy,” “Chiến sỹ lái xe Lê Văn Bạch, giáo viên xung phong vào chiến trường, vượt cung đường 20 Quyết Thắng,” “Mở đường qua ngầm Tà Lê sau trận bom của máy bay B52 Mỹ,” và “Cua chữ A - một trọng điểm trong cụm liên hoàn ATP.”

Cũng trong đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật lần thứ năm, cụm ảnh “Những khoảnh khắc để lại” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Lâm Tấn Tài đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước.

“Những khoảnh khắc để lại” gồm năm bức ảnh: “Công binh mở đường Trường Sơn cho xe qua,” “Vượt Trường Sơn,” “Biệt động Sài Gòn,” “Hiệp định Paris 1973 - Mỹ rút quân” và “Thần tốc tiến về Sài Gòn.” Đó là những bức ảnh mang tính sử liệu, gắn với những bước ngoặt lịch sử quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc.

[Chuyện về một phóng viên chiến trường giữa lòng Sài Gòn]

Bên cạnh đó, triển lãm lần này còn giới thiệu tới công chúng tác phẩm của các tác giả: Tạ Quang Bạo, Phan Gia Hương, Nguyễn Văn Quế (điêu khắc); Nguyễn Bích, Cổ Tấn Long Châu, Bửu Chỉ, Lê Lam, Đỗ Sơn (hội họa) và Nguyễn Hữu Cấy, Mầu Hoàng Thiết (nhiếp ảnh).

Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức./.