Tờ Le Monde vừa đưa tin hãng sản xuất lốp xe Goodyear của Mỹ sắp tuyên bố sẽđóng cửa một nhà máy ở Amiens, miền Bắc nước Pháp. Nhà máy này tuyển dụng 1.250người.
Báo trên cho hay thông tin trên sẽ được loan báo cho nhân viên trong cuộc họpvào ngày 31/1 tại trụ sở của hãng ở Pháp.
Hiện chi nhánh Goodyear tại Pháp vẫnchưa chính thức xác nhận quyết định này song một nguồn thạo tin cho hay việcđóng cửa nhà máy Amiens-Nord là “một phương án khả thi được ban quản lý cânnhắc.”
Tờ Le Monde cho hay quyết định trên sẽ tác động tới các công nhân sản xuất lốpxe hơi.
Ngoài ra, các công nhân làm trong dây chuyền sản xuất xe dùng trong nôngnghiệp của nhà máy trên cũng sẽ bị ảnh hưởng mặc dù “ban quản lý vẫn cam kết duytrì vận hành dây chuyền sản xuất cho tới khi có bên khác tiếp quản.”
Do nhu cầu giảm, nhà máy trên của Goodyear đã bị thua lỗ khoảng 50 triệu euro(67 triệu USD) mỗi năm.
Trước đó, Goodyear đã rút lại kế hoạch giảm lao động tự nguyện như đề xuất saukhi không thống nhất được các điều khoản sau tám tháng thảo luận.
Kế hoạch táicơ cấu nhằm ngừng hoạt động sản xuất lốp xe tại nhà máy Amiens-Nord nói trên đãvài lần bị tòa án Pháp bác bỏ./.
Huy Bình (Vietnam+)