Hà Nam đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch COVID-19

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Nam, đến nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã cơ bản được kiểm soát; số bệnh nhân mới có dấu hiệu giảm, các ca mắc mới đều được quản lý y tế.
Hà Nam đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Nam, đến nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã cơ bản được kiểm soát.

Những ngày gần đây, số bệnh nhân mới đã có dấu hiệu giảm, các ca mắc mới đều đã được quản lý y tế trong khu phong tỏa và cách ly tại nhà. Ngày 14/10, tỉnh ghi nhận 15 ca mắc COVID-19.

Tại thành phố Phủ Lý, “điểm nóng” dịch COVID-19 tính đến thời điểm này có 436 ca mắc. Sau 7 ngày (từ 0 giờ ngày 8/10 đến 15/8) tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát. Các khu vực phong tỏa được thu hẹp.

Các trường hợp F1, F2 cách ly tại nhà đều được giám sát và quản lý chặt chẽ. Đến nay, hơn 90% dân số của thành phố đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19.

Sau ngày 15/10, trên địa bàn thành phố sẽ không áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ mà chuyển sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/20201 của Chính phủ.

Lũy kế số ca bệnh COVID-19 ghi nhận trên địa bàn tỉnh Hà Nam từ ngày 19/9 đến 18 giờ ngày 14/10 là 692 ca. Số người đã khỏi bệnh và ra viện là 189 người, không ghi nhận trường hợp tử vong do COVID-19.

[Hà Nam thêm 25 ca mắc COVID-19, tăng cường các biện pháp chống dịch]

Liên quan đến bệnh nhân COVID-19, toàn tỉnh Hà Nam có hơn 4.000 người là trường hợp F1 đang thực hiện cách ly y tế, trong đó cách ly tập trung là hơn 780 người, cách ly tại nhà có 3.300 người.

Hiện nay, ngành y tế tỉnh Hà Nam đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương tiến hành điều tra, truy vết, lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc ca bệnh trên địa bàn, đồng thời tiếp tục giám sát, theo dõi sức khỏe, hướng dẫn cách ly theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung, bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi xuất viện, người về từ các địa phương đang có dịch.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai tiêm, theo dõi sức khỏe những người được tiêm tại các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh nhằm bảo đảm an toàn cao nhất.

Lực lượng Công an tỉnh Hà Nam tăng cường công tác truy vết các trường hợp trở về từ vùng có dịch, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch; bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu vực phong tỏa, cách ly y tế, đồng thời tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Các Tổ COVID-19 cộng đồng phát huy tốt vai trò tuyên truyền, giám sát dịch bệnh tại địa bàn cơ sở, giúp chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục