Hà Nam nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19

Ngay khi có thông tin ca mắc mới, lực lượng chức năng của tỉnh khẩn trương điều tra dịch tễ các F0 và đưa đến cơ sở y tế điều trị theo quy định; đồng thời thần tốc truy vết các trường hợp liên quan.
Hà Nam nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại điểm tiêm Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, ngày 2/10, tỉnh Hà Nam có thêm 42 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế gắn mã bệnh; trong đó, 11 trường hợp phát hiện qua lấy mẫu sàng lọc tại cơ sở y tế, các trường hợp còn lại được phát hiện ở khu cách ly và khu vực đã phong tỏa.

Như vậy, kể từ khi phát hiện BN687.470, ở xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý vào ngày 19/9 vừa qua, đến 18 giờ ngày 2/10, Hà Nam đã ghi nhận 398 ca mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp mã.

Ngay khi có thông tin về ca mắc COVID-19 mới, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan của tỉnh Hà Nam đã khẩn trương điều tra dịch tễ các F0 và đưa đến cơ sở y tế điều trị theo quy định; đồng thời thần tốc truy vết các trường hợp có liên quan là F1, F2 và thực hiện cách ly.

Toàn tỉnh có gần 12.000 người đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch COVID-19; trong đó hơn 7.200 người cách ly tại nhà, hơn 2.100 người cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, 2.500 người cách ly tại khu công nghiệp. Tính đến trưa 2/10, Hà Nam có hơn 353.500 lượt người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó hơn 39.000 người tiêm mũi 2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa có công văn gửi các Sở, ban, ngành, địa phương về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

[COVID-19: Hà Nam tập trung truy vết, lấy mẫu tại các ổ dịch mới]

Theo công văn trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trên từng địa bàn, đơn vị, doanh nghiệp để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; rà soát, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các quy trình giám sát, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 và tất cả các trường hợp có liên quan; không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly tập trung, cơ sở điều trị.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường hiệu quả hoạt động của các tổ an toàn COVID cộng đồng ở khu dân cư, tổ an toàn COVID tại đơn vị, doanh nghiệp; kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch để người dân, người lao động tại địa bàn có trường hợp mắc COVID-19, địa bàn có nguy cơ chủ động khai báo với cơ quan y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; yêu cầu tất cả các trường hợp có biểu hiện: ho, sốt, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở phải đến trạm y tế xã, phường gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, quản lý việc thực hiện “3 tại chỗ” tại khu công nghiệp Châu Sơn và khu công nghiệp Thanh Liêm; rà soát, kiểm tra, giám sát các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn COVID-19; duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn.”

Sở Y tế rà soát, hướng dẫn nội dung liên quan công tác lấy mẫu, xét nghiệm đối với các đối tượng, địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế để thực hiện thống nhất trên địa bàn toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện xét nghiệm test nhanh COVID-19 đảm bảo đúng quy định; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện triển khai tiêm phòng COVID-19 diện rộng khi vắc xin về; tích cực triển khai ứng dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục