Ha Nam: Nguoi dung dau don vi se bi ky luat neu de lay lan dich benh hinh anh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Ngày 12/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng phát huy hiệu quả của truyền thanh cơ sở.

Ngành Y tế, Công an phối hợp với các địa phương, ngành tập trung khoanh vùng dập dịch, cách ly triệt để, đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh triển khai ngay việc thành lập tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại các doanh nghiệp. Các lực lượng quân đội, công an, y tế phối hợp thực hiện tốt việc quản lý dịch tại các khu cách ly tập trung, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

[Các tỉnh truy vết thần tốc, phong tỏa hẹp chủ động dập dịch]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị các địa phương rà soát, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch, lên các kịch bản cho tình huống xấu nhất; chuẩn bị đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân đang thực hiện cách ly ở các vùng có dịch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nhấn mạnh người đứng đầu địa phương, doanh nghiệp nếu lơ là, chủ quan để lây lan dịch bệnh sẽ phải chịu trách nhiệm, bị xử lý kỷ luật ở mức nghiêm khắc nhất.

Đối với công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các địa phương phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng niêm yết danh sách đại biểu ứng cử; liên tục rà soát, cập nhật đầy đủ, kịp thời các cử tri đang thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung; chuẩn bị đầy đủ dấu bầu cử, hòm phiếu phụ phục vụ bỏ phiếu tại nhà cho cử tri già yếu, bệnh tật, cử tri thuộc diện cách ly.

Ông Trương Quốc Huy cũng nhất trí với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, cho học sinh mầm non kết thúc năm học; học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ cho học trở lại từ ngày 16/5, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên và cán bộ nhà trường; học sinh các lớp khác tiếp tục nghỉ học đến hết 23/5.

Theo ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam, tính đến 6 giờ ngày 12/5, tổng số ca bệnh cộng dồn từ đợt dịch lần này là 17 trường hợp. Trong đó có 16 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại huyện Lý Nhân; 1 trường hợp liên quan đến chuyến bay VN160 có người mắc COVID-19. Tất cả các ca bệnh đều được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngành Y tế đã lấy 18.386 mẫu xét nghiệm COVID-19. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 8.115 công dân cách ly phòng, chống dịch; trong đó cách ly tại nhà 7.049 người, cách ly tập trung tại cơ sở y tế và các cơ sở cách ly tập trung 1.065 người. Hà Nam đã cơ bản tiêm xong vaccine phòng COVID-19 đợt 1 theo đúng tiến độ với gần 4.800 người được tiêm./.

Thanh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)