Ha nghi sy My chi trich Washington da ap thue sai muc tieu hinh anh 1(Nguồn: scrapmonster.com)

Ngày 31/5, một Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa cho biết việc Mỹ sẽ áp mức thuế quan đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico đang “nhắm sai mục tiêu” và các quan chức chính quyền Mỹ sẽ cần đưa ra câu trả lời cho Quốc hội về những thiệt hại của quyết định này đối với các doanh nghiệp trong nước.

Chủ tịch Ủy ban Chính sách và Tài chính thuộc Hạ viện Mỹ Kevin Brady nhấn mạnh: “Khi nói đến vấn đề thương mại thép và nhôm không công bằng thì Mexico, Canada và EU không phải là vấn đề, mà là Trung Quốc."

Ông khẳng định: “Mức thuế quan này đang nhằm sai mục tiêu."

Ông Brandy cũng thúc giục chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn thuế nhập khẩu cho “các đối tác an ninh quốc gia quan trọng."

[EU tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng với thuế thép, nhôm của Mỹ]

Trước đó, cùng ngày, Chính phủ Mỹ tuyên bố chính thức áp đặt các mức thuế quan đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico, chấm dứt thời hạn miễn trừ kéo dài 2 tháng qua đối với các mặt hàng này.

Quyết định của Mỹ ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các đối tác trên. EU, Canada và Mexico đều tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa mạnh mẽ Washington về thương mại.

Tháng 3 vừa qua, Mỹ quyết định tăng thuế nhập khẩu thêm 25% đối với thép và 10% đối với nhôm với lý do bảo vệ an ninh quốc gia và bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ trước sự lấn át của các nhà sản xuất nước ngoài ngay tại "sân nhà". Tuy nhiên, Mỹ tạm miễn áp mức thuế mới này đối với một số đối tác, trong đó có EU, Canada và Mexico, để thương lượng thêm cho đến ngày 1/6 tới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho rằng việc áp thuế thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Mexico và Canada là quyết định "đáng thất vọng."

Bộ trưởng Thương mại Anh cho biết ông lấy làm thất vọng khi Mỹ áp thuế thép (25%) và nhôm (10%) nhập khẩu lấy lý do vì "an ninh quốc gia."

Ông Fox nhấn mạnh thực tế thép của Anh mà Mỹ nhập khẩu là quan trọng đối với các doanh nghiệp cũng như ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ. Hiện nay, 7% sản lượng thép xuất khẩu của Anh, trị giá 360 triệu bảng, là sang thị trường Mỹ. Các nhà sản xuất thép của Anh cho rằng việc Mỹ áp thuế sẽ không chỉ gây thiệt hại cho ngành thép của Anh mà cả nền kinh tế Mỹ.

Hiện Anh có khoảng 31.000 người làm việc trong ngành sản xuất thép và nhiều người tham gia vào hoạt động chuỗi cung ứng. Các nhà máy sản xuất thép của Anh nằm tại các vùng North East, East Midlands, Yorkshire và Wales. Hãng Tata Steel hiện đang thuê 8.500 lao động tại Anh vừa lên tiếng kêu gọi cần có "hành động nhanh chóng và mạnh mẽ" đối với thuế thép mới này./.
(TTXVN/Vietnam+)