Hà Nội: Các bệnh viện trực cấp cứu xuyên Tết 2024 phục vụ người dân

Nhằm đảm bảo đáp ứng công tác y tế để người dân đón Tết, Sở Y tế yêu cầu giám đốc các đơn vị sẵn sàng trực cấp cứu phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tại Khoa Nhi và đơn nguyên Sơ sinh, Bệnh viện Thanh Nhàn, những ngày gần đây, Khoa đã tiếp nhận nhiều trẻ bị viêm phổi, viêm phế quản; đa số là trẻ nhỏ. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Tại Khoa Nhi và đơn nguyên Sơ sinh, Bệnh viện Thanh Nhàn, những ngày gần đây, Khoa đã tiếp nhận nhiều trẻ bị viêm phổi, viêm phế quản; đa số là trẻ nhỏ. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 41 bệnh viện công lập, 30 trung tâm y tế và Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội; 42 bệnh viện tư nhân và 1 phòng khám đa khoa tư nhân tại Hà Nội sẵn sàng trực cấp cứu phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, nhằm đảm bảo đáp ứng công tác y tế để người dân đón Tết, Sở Y tế yêu cầu giám đốc các đơn vị triển khai lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, đáp ứng y tế phục vụ các hoạt động dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Công tác khám chữa bệnh bảo đảm thường trực 4 cấp. Danh sách cán bộ trực được niêm yết tại các khoa, phòng. Có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới khi cần thiết. Sở Y tế yêu cầu dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh; bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

Trường hợp người bệnh trái tuyến, trái chuyên khoa, cơ sở y tế cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Đồng thời, có phương án tiếp nhận người bệnh, ứng phó với tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra trong dịp Tết như: tai nạn giẫm đạp tại các điểm du lịch tập trung đông, tai nạn giao thông do rượu bia, đánh nhau do rượu bia, pháo nổ, vũ khí vật liệu nổ tự chế, ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Kịp thời lấy mẫu xét nghiệm và chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh, triển khai xử lý triệt để không để dịch bệnh lan rộng.

Mặt khác, các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết. Phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cũng như các dịch bệnh lây truyền qua đường thực phẩm.

Đối với công tác hỗ trợ vận chuyển người bệnh, cấp cứu ngoại viện, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội thường trực bố trí nhân lực, phương tiện đảm bảo công tác cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh an toàn. Sẵn sàng ứng trực, phối hợp xử trí trong các tình huống khẩn cấp, thiên tai, thảm họa; phối hợp, hướng dẫn các đơn vị trong việc đáp ứng cấp cứu ngoại viện.

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức thăm hỏi và tổ chức đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện, chú ý đối tượng người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Đặc biệt, chú ý tuân thủ đúng, đầy đủ các quy trình chuyên môn, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục