Ha Noi chi dao xu ly dut diem ton dong tai khu xu ly chat thai Soc Son hinh anh 1Việc người dân chặn không cho xe vào bãi rác Nam Sơn đã diễn ra trong nhiều năm. Trong ảnh, hàng chục người bất chấp trời mưa vẫn lập lều, lán canh xe (Ảnh chụp tháng 1/2019. Nguồn: Vietnam+)

Ngày 5/7, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp để nghe Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn và các Sở, ngành báo cáo các kiến nghị liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và một số dự án trong vùng bãi rác Sóc Sơn.

Để tránh tình trạng các hộ dân tiếp tục tổ chức chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; sớm hoàn thành công tác di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, đảm bảo ổn định đời sống cho các hộ dân khi Nhà nước thu hồi đất, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra một loạt chỉ đạo nhằm giải quyết dứt điểm.

Làm rõ mức hỗ trợ, bồi thường

Cụ thể, đối với chính sách bồi thường, hỗ trợ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở: Ngoài việc được bồi thường theo giá đất của loại đất tại vị trí theo đúng quy định, cho phép Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt bổ sung chính sách hỗ trợ khác với tổng mức bồi thường theo quy định và mức hỗ trợ khác không quá 500.000 đồng/m2.

Ha Noi chi dao xu ly dut diem ton dong tai khu xu ly chat thai Soc Son hinh anh 2Người dân xã Nam Sơn đang xem phương án đền bù di dời giải phóng mặt bằng vùng bị ảnh hưởng 500 mét từ bãi rác Nam Sơn. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Mức hỗ trợ này được tính trên cơ sở vận dụng tương đương với mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp trên địa bàn xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) hoặc như khi chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở sang làm đất ở. Tổng diện tích hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất theo quy định tại Điều 129 Luật Đất đai năm 2013.

[Dân chặn xe vào bãi Nam Sơn, rác thải tràn lan khắp Hà Nội]

Đối với các trường hợp đã được Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ 400m2 trở lên: Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Khi tiến hành chi trả tiền, thực hiện trả ngay cho các hộ đối với phần diện tích đất ở trong hạn mức và chính sách bồi thường, hỗ trợ như nêu trên.

Phần diện tích đất vượt hạn mức, giao Thanh tra Thành phố chủ trì cùng Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn tiến hành thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, quy trình cấp giấy chứng nhận trước đây. Nếu việc cấp giấy chứng nhận đã thực hiện theo đúng quy định, thì tiến hành chi trả nốt. Nếu việc cấp giấy chứng nhận không đúng quy định thì phải xử lý theo các quy định pháp luật hiện hành. Việc thanh tra, rà soát phải hoàn thành trong thời hạn không quá 30 ngày làm việc.

Xác định giá thu tiền tái định cư

Đối với giá thu tiền sử dụng đất tại các khu tái định cư, tại vị trí Khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ trên địa bàn xã Nam Sơn: Liên ngành thành phố Hà Nội thống nhất xác định giá thu tiền sử dụng đất tái định cư theo vị trí 4 đường 35 là 2,7 triệu đồng/m2. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn hoàn thiện lại tờ trình, trình Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt giá theo đúng quy định đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và quyền lợi của các hộ dân.

Ha Noi chi dao xu ly dut diem ton dong tai khu xu ly chat thai Soc Son hinh anh 3Ảnh minh họa (Nguồn: Thế Duyệt/TTXVN)

Với khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ thuộc xã Hồng Kỳ: Trường hợp các hộ dân không đồng tình với vị trí quy hoạch khu tái định cư, cho phép Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn sử dụng Khu tái định cư thôn Thanh Hà xã Nam Sơn (đã hoàn thiện công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật) để bổ sung quỹ tái định cư bố trí cho các hộ phải di chuyển chỗ ở. Nếu các hộ dân vẫn có nhu cầu tái định cư trên địa bàn xã, giao Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn chủ trì cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố chấp thuận để bố trí tái định cư cho các hộ.

[Hà Nội đối thoại với 120 hộ dân vùng ảnh hưởng bãi rác Nam Sơn]

Trường hợp các hộ có nhu cầu nhận tiền để tự lo tái định cư, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn phê duyệt mức hỗ trợ 1.957.508 đồng/m2 (như chính sách đã được Ủy ban Nhân dân thành phố chấp thuận tại văn bản số 842/UBND-GPMB ngày 4/3/2019).

Đối với các trường hợp đông nhân khẩu, nhiều cặp vợ chồng đang cùng ăn ở, sinh sống trên cùng một thửa đất bị thu hồi nhưng chưa làm thủ tục tách hộ theo quy định của pháp luật, thực tế đã ăn ở riêng, trên đất có khuôn viên xây dựng công trình nhà ở riêng: Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho từng hộ gia đình; căn cứ trên cơ sở hạn mức công nhận đất ở của từng hộ để phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Ha Noi chi dao xu ly dut diem ton dong tai khu xu ly chat thai Soc Son hinh anh 4Việc "luồng xe rác" bị chặn tại Sóc Sơn đã khiến cho rác thải ùn ứ lại nội đô trong nhiều ngày qua (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019 hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của Dự án.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn cũng cần tổ chức tuyên truyền, vận động, thông tin cụ thể đến các hộ dân về kế hoạch phê duyệt phương án bồi thường, kế hoạch chi trả tiền trong thời gian tới để các hộ dân biết và chấp hành; không tiếp tục có các hành vị trái phép chặn xe vận chuyển rác.

Trường hợp đã tuyên truyền vận động nhưng các hộ vẫn cố tình vi phạm, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn có các biện pháp hành chính để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Công an thành phố để thống nhất phương án và lực lượng hỗ trợ bảo vệ, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

[Giải pháp tạm thời sau khi bãi rác lớn nhất Thủ đô bị chặn]

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng giao Công an thành phố chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn và phối hợp với Ủy  ban Nhân dân huyện bố trí lực lượng hỗ trợ, bảo vệ để thực hiện theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Giao các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường căn cứ chức năng, nhiệm vụ thường xuyên phối hợp hướng dẫn Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn thực hiện đúng quy định, theo dõi và báo cáo kết quả kịp thời./.

Sơn Bách (Vietnam+)