Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” cho 13.290 phương tiện

Trước đó, tình trạng số lượng xe có nhu cầu cấp thẻ “luồng xanh” (QR Code) cho xe chở hàng hóa tại Hà Nội quá lớn, gây quá tải cho hệ thống hạ tầng mạng tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” cho 13.290 phương tiện ảnh 1(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Về việc cấp thẻ nhận diện phương tiện mã QR Code để ưu tiên“luồng xanh” (thẻ ưu tiên “luồng xanh”) tại Hà Nội, trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 29/7, ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định.

Ông Đỗ Công Thủy cho biết thêm trước đó nhờ sự giúp đỡ của các bên chuyên môn, hệ thống này đã được khắc phục từ ngày 27/7.

Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Trước đó, do có tình trạng số lượng xe có nhu cầu cấp thẻ “luồng xanh” (QR Code) cho xe chở hàng hóa tại Hà Nội quá lớn, gây quá tải cho hệ thống hạ tầng mạng tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố phía Bắc tham gia hỗ trợ giảm tải cho Hà Nội.

[Hà Nội cấp phép cho ‘shipper’ giao hàng, vận tải luồng xanh ra sao?]

Cụ thể, trong những ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, số lượng hồ sơ gửi về Sở Giao thông Vận tải Hà Nội xin cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” quá lớn, dẫn đến quá tải trong việc kiểm tra và giải quyết tại đây.

Để đảm bảo thời gian giải quyết đăng ký thẻ nhận diện phương tiện được nhanh chóng, tạo thuận lợi cho đơn vị vận tải; đồng thời, giảm áp lực cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện điều chuyển một số lượng hồ sơ đăng ký nhất định (chủ yếu là các xe vận tải hàng hóa) đang có hồ sơ đăng ký điện tử tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đến Sở Giao thông Vận tải tại các tỉnh, thành phía Bắc để tiếp nhận và giải quyết hỗ trợ Hà Nội.

Đến thời điểm này đã có 21 Sở Giao thông Vận tải tỉnh, thành phố tham gia cùng phối hợp với Hà Nội để hỗ trợ giải quyết được kịp thời, nhanh chóng.

Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cần có trao đổi, hướng dẫn bổ sung các nội dung cần thiết và cùng phối hợp với các Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố cấp “luồng xanh” vận tải hàng hóa được triển khai kịp thời.

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, sau khi hệ thống phần mềm duyệt hồ sơ cấp thẻ ưu tiên“luồng xanh” hoạt động ổn định trở lại, đơn vị đang huy động cán bộ làm việc 24/24 đẩy nhanh việc cấp duyệt hồ sơ cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam chia sẻ, để tạo cho việc lưu thông hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong thời gian giãn cách xã hội tại một số tỉnh, thành phố, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với các địa phương triển khai sử dụng phần mềm đăng ký và quản lý, sử dụng thẻ nhận diện phương tiện có QR Code. Hệ thống này đã phát tác dụng, đặc biệt là đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa trên toàn quốc không bị “đứt gãy.”

Trong một diễn biến liên quan đến vận tải tại Hà Nội, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đã gửi mã xác nhận việc cấp mã xác nhận ưu tiên cho xe hai bánh, cho 6.999 xe mô tô và xe hai bánh đủ điều kiện.

Về tình hình giao thông tại các cửa ngõ Hà Nội trong ngày 29/7, ông Trần Hưng Hà, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ I cho biết, tình hình giao thông của Thủ đô diễn ra suôn sẻ.

Tại các cửa ngõ, điểm nóng giao thông như Pháp Vân-Cầu Giẽ, cầu Phủ Đồng không còn cảnh ùn tắc hay ù ứ, giao thông thông suốt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục