Ha Noi day manh phat trien cac ky thuat y te moi tien tien, hien dai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Dương Ngọc/ TTXVN)

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, được sự đầu tư cả về trang thiết bị vật chất cũng như nâng cao trình độ, tay nghề của đội ngũ cán bộ nhân viên, ngành Y tế Hà Nội đã đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Nhiều đơn vị y tế đã làm chủ các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại ngang tầm với các nước có nền y học tiên tiến đã cứu sống được nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng.

Điển hình như Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã phối hợp với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới phát triển các kỹ thuật hiện đại về nội soi và phẫu thuật nội soi. Đặc biệt, từ tháng 11/2016, Bệnh viện đưa vào hoạt động Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa với các trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, giúp người dân Thủ đô được khám chữa bệnh chất lượng cao. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thành công trong điều trị bệnh lý sản chậu do hậu quả suy buồng trứng người già để giảm nguy cơ cao huyết áp và đái tháo đường; nuôi dưỡng sơ sinh non tháng và cực non tháng (dưới 28 tuần hoặc nặng dưới 1.500gram); kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, sinh thiết phôi chẩn đoán di truyền tiền làm tổ xác định bất thường nhiễm sắc thể phôi thai…

Bệnh viện Tim Hà Nội triển khai thành công kỹ thuật đặt sten điều trị tắc động mạch vành mạn tính; đốt điều trị loạn nhịp bằng hệ thống 3D Mapping, các kỹ thuật phẫu thuật tim bẩm sinh…Bệnh viện Ung bướu Hà Nội phát triển các kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán ung thư, các kỹ thuật điều trị ung thư như xạ trị gia tốc tuyến tính, xạ trị áp sát liều cao, xạ trị biến liều, nút mạch hóa dầu điều trị ung thư gan, đặt buồng tiêm hóa chất dưới chụp mạch số hóa xóa nền… Các bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang, Tâm thần Hà Nội... phát triển nhiều kỹ thuật cao thuộc tuyến Trung ương trong các lĩnh vực ngoại khoa, sản khoa, tiết niệu, nội khoa, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm. Các bệnh viện chuyên ngành như mắt, phẫu thuật thẩm mỹ, phục hồi chức năng cũng đã có những bước tiến trong công tác điều trị và chăm sóc người bệnh.

Thời gian tới, ngành Y tế Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật mới vào chẩn đoán, cấp cứu, điều trị, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp và hiệu quả. Đồng thời, ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám bệnh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và quản lý khám chữa bệnh... giảm phiền hà cho người bệnh và người nhà bệnh nhân; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.
(Vietnam+)