Hà Nội: Dồi dào nguồn cung nông sản, thực phẩm phục vụ Tết

Thành phố Hà Nội dự trữ lượng hàng hóa trị giá 39.500 tỷ đồng; duy trì 159 chuỗi sản xuất-tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản, tăng 18 chuỗi so với cùng kỳ năm ngoái để phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão.
Rau sạch được bày bán tại siêu thị. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội khẳng định nguồn cung nông sản, thực phẩm cung cấp cho Hà Nội trong dịp trong, sau Tết Nguyên đán dồi dào, phong phú, bảo đảm trong mọi tình huống.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, diện tích lúa cả năm 2022 của Hà Nội đạt 158.500ha, sản lượng 952.700 tấn; diện tích rau các loại đạt 32.600ha, sản lượng 723.200 tấn (tăng 2,12% so với năm 2021).

Diện tích cây lâu năm đạt 23.600ha; trong đó, diện tích cây ăn quả đạt 20.100ha, diện tích cây chè đạt 2.200ha.

Số lượng đàn trâu đạt 28.700 con; đàn bò đạt 130.200 con; đàn lợn đạt 1,43 triệu con, đàn gia cầm đạt 40,8 triệu con.

Sản lượng thịt hơi các loại đạt 403.258 tấn, tăng 0,3% so với năm trước; sản lượng trứng đạt 2.538 triệu quả, tăng 9,8%; sản lượng sữa tươi đạt 42.500 tấn.

Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 24.000ha; sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2022 đạt 121.400 tấn, tăng 3% so với năm 2021, sản lượng thủy sản khai thác đạt 1.695 tấn.

[Hà Nội bảo đảm đủ nguồn cung thực phẩm trong dịp cuối năm]

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng gạo trong tháng Tết là 96.700 tấn, khả năng cung ứng đạt 49,93%. Về thịt lợn hơi, nhu cầu tiêu dùng của Hà Nội là 19.300 tấn/tháng, khả năng tự cung ứng đạt 90,96%; thịt gia cầm là 6,4 tấn/tháng, khả năng cung ứng gần 13.000 tấn; rau củ là 107.500 tấn, khả năng tự cung ứng 54,23%.

Đối với những mặt hàng nông sản chưa đáp ứng đủ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cùng 43 tỉnh, thành phố tham gia Chương trình phối hợp đã chủ động, tích cực duy trì, hỗ trợ phát triển 946 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố Hà Nội (chiếm 57% số chuỗi toàn quốc). 100% số chuỗi cung cấp từ các tỉnh, thành phố của Hà Nội đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Riêng Hà Nội tiếp tục xây dựng và duy trì 159 chuỗi sản xuất-tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản, tăng 18 chuỗi so với cùng kỳ năm 2021.

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết nhằm đảm bảo cân đối cung-cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội của nhân dân Thủ đô Tết Quý Mão 2023, thành phố Hà Nội đã dự trữ lượng hàng hóa trị giá 39.500 tỷ đồng (tăng 15% so với thực hiện Tết năm 2022).

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng phục vụ Tết có kế hoạch sản xuất bảo đảm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng tối thiểu ít nhất 30% so với kế hoạch của thành phố, qua đó ngăn chặn tình trạng tăng giá hàng hóa thời điểm cuối năm.

Hiện tại nhu cầu tiêu dùng đang tăng nhiều so với những ngày trước. Tuy nhiên, từ cuối tháng 10, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành địa phương có trách nhiệm tổ chức, theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng; để chuẩn bị các nguồn hàng dự trữ, bình ổn giá cả thị trường nhất là dịp cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán năm 2023. Đồng thời, phải đảm bảo chống hàng lậu và gian lận thương mại trong thời điểm này.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo nguồn cung và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Hà Nội cũng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình cung cầu, giá cả thị trường, chủ trương, biện pháp bình ổn thị trường, nhất là vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, Hà Nội tăng cường phối hợp trong lĩnh vực kết nối sản xuất, tiêu thụ, xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố; phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh nông, lâm sản, thủy sản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục