Ha Noi: Pho ban vang nhon nhip nguoi mua, ban ngay Via Than Tai hinh anh 1Giao dịch vàng nhộn nhịp ngày Vía Thần Tài. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Không khí giao dịch vàng trong ngày vía Thần Tài 25/2 (tức 10/1 âm lịch) tại nhiều khu phố của ​Thủ đô diễn ra sôi động.

[Vàng nữ trang hút khách, giao dịch sôi động đón ngày Thần Tài]

Mua vàng để cầu may

​Từ 5 giờ sáng, tại các phố chính như Trần Nhân Tông, Cầu Giấy, Lê Ngọc Hân... hàng trăm người dân đã đứng xếp hàng để chờ mua vàng cầu may.

Đến xếp hàng từ 4 giờ sáng, chị Lê Thu Ngọc nhà ở quận Hoàn Kiếm cho biết, mặc dù chưa đến thời điểm mở cửa giao dịch nhưng chị vẫn đến sớm để mua vàng.

Theo chị những người kinh doanh, buôn bán rất tin vào những điều may mắn trong ngày Vía Thần Tài. Do vậy, dù phải xếp hàng chờ đợi lâu, nhưng trong ngày hôm nay chắc chắn phải mua được vàng để làm ăn thêm thuận lợi.

“Năm nào tôi cũng mua một vài sản phẩm trong ngày này, mong rằng vận may của ngày Vía Thần Tài sẽ mang đến cho gia đình một cuộc sống sung túc, làm ăn gặp nhiều thuận lợi, may mắn,” chị Ngọc nói.

Theo quan niệm dân gian, mua vàng trong ngày Vía Thần tài chủ nhân sẽ được phúc lộc, sung túc, may mắn cả năm. Vì thế từ lâu nay, vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch người dân lại tấp nập đi mua vàng đón lộc.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hải Âu, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phú Quý cho biết, do lượng người đến giao dịch rất đông trong ngày Vía Thần Tài nên doanh nghiệp đã chuẩn bị số lượng hàng đủ để cung cấp cho quý khách hàng, tránh trường hợp phải chen lấn xô đẩy hay chờ đợi quá lâu.

Còn theo đại diện Công ty Bảo Tín Minh Châu, các cửa hàng của Công ty bắt đầu mở của giao dịch từ 6 giờ 30 phút sáng, nhưng có những khách hàng đến trước đó vài tiếng để chờ mua vàng sớm nhất trong ngày Thần Tài.

Do vậy, để phục vụ khách hàng, nhân viên của Công ty hướng dẫn người mua xếp hàng cũng như cách thức giao dịch để khách hàng không mất nhiều thời gian khi mua vàng.

Phía Bảo Tín Minh Châu cũng khẳng định, các cửa hàng của doanh nghiệp sẽ mở cửa để giao dịch đến khi hết khách hàng mới đóng cửa và những khách hàng có nhu cầu mua với số lượng lớn cũng sẽ được đáp ứng một cách đầy đủ.

Sản phẩm độc, lạ hút khách

Cũng như mọi năm, vào ngày Vía Thần Tài, các sản phẩm nữ trang cũng hút khách nhờ quan niệm không những may mắn mà còn đeo dùng hàng ngày, sẽ tăng thêm vẻ đẹp và gia tăng giá trị cho người sử dụng.

Bà Nguyễn Thị Luyến, đại diện Bảo Tín Minh Châu cho biết, trong ngày này, doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều trang sức từ vàng ta, vàng tây như: mặt dây thần tài, đĩnh vàng, mặt khuyển vàng, vòng lắc hoa, nhẫn kim tiền gắn đá ngọc quý … với trọng lượng từ 0,5 đến 2 chỉ.

Đáng chú ý, trong ngày Vía Thần Tài, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đều tung ra những sản phẩm rất độc đáo, nhiều sản phẩm mang ý nghĩa tâm linh, tạo ra sức hấp dẫn cho người mua.

​Theo ông Phạm Hải Âu, ngoài những sản phẩm như Kim bài thần tài 1 chỉ, 2 chỉ, nhẫn Kim Tiền, Nhẫn tròn trơn thì Bộ Lộc 12 con giáp Phú Quý bằng vàng 24K (999.9) với định lượng 1 chỉ cũng rất hút khách.

"Là linh vật thứ 11 trong bộ 12 con giáp, hình tượng chó giàu sang trong phong thủy của Phú Quý với định lượng 1 chỉ còn có ý nghĩa đại cát đại lợi mang lại sự may mắn cát tường," ông Âu nói.

Trong khi đó, tại Công ty Doji Hà Nội cũng nhộn nhịp khách đến giao dịch vàng, ​không chỉ tập trung vào các sản phẩm vàng miếng truyền thống, doanh nghiệp này cũng chuẩn bị rất nhiều sản phẩm đặc biệt cho ngày Vía Thần Tài như: đồng vàng Kim Tuất Chiêu Tài với hình ảnh chú chó bông ngộ nghĩnh, Thần Tài Đại Phất, Thần Tài Thịnh Vượng, Hộp lì xì Kim Tài Lộc...

"Tiêu chí quan trọng nhất là làm sao truyền tải trọn vẹn ý nghĩa của những biểu tượng đặc sắc của văn hóa Việt như linh vật con giáp, ông Thần Tài… trên từng sản phẩm, để mỗi sản phẩm thực sự là món lễ nghi cầu may giàu giá trị, mang đậm ý nghĩa tinh thần trong dịp đầu xuân năm mới," phía Doji Hà Nội ​giải thích thêm.

C​uối ​ngày hôm qua (24/2), giá vàng SJC tại Công ty giao dịch từ 36,80-36,98 triệu đồng/lượng, trong khi Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long từ 36,72-37,37 triệu đồng/lượng./.
Đức Duy (Vietnam+)