Ha vien My thong qua du luat thay doi cach su dung kho du tru dau hinh anh 1Các bể chứa dầu tại một cơ sở dự trữ ở Houston, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật hạn chế quyền của tổng thống trong việc mở kho dầu dự trữ khẩn cấp quốc gia, động thái được cho là có liên quan đến cách thức xử lý cuộc khủng hoảng xăng dầu hồi cuối năm ngoái của Tổng thống Joe Biden.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dự luật được Hạ viện thông qua với 221 phiếu thuận và 205 phiếu chống, yêu cầu chính phủ phải xây dựng kế hoạch tăng tỷ lệ cho thuê đất liên bang để khai thác dầu và khí đốt nếu muốn rút một phần dầu khỏi Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR).

Dự luật chỉ cho phép lấy dầu ra khỏi SPR trong trường hợp xảy ra “gián đoạn cung cấp năng lượng nghiêm trọng.”

[Chính quyền Mỹ ngừng rút dầu thô từ kho dự trữ chiến lược]

Hạ nghị sỹ Jared Golden (bang Maine) là thành viên duy nhất của đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật này, cùng với toàn bộ các thành viên của đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Trước khi dự luật được Hạ viện thông qua, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cảnh báo dự luật sẽ khiến việc sử dụng SPR trong những tình huống khó khăn trở nên khó khăn hơn và dẫn đến tình trạng giá xăng tăng cao hơn.

Dự luật cũng vấp phải một số ý kiến chỉ trích khác từ các nhà phân tích năng lượng như Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích dầu mỏ tại GasBuddy.

Theo Patrick De Haan, về cơ bản, dự luật cản trở chính quyền đưa ra phản ứng chiến lược.

Giới quan sát tại Mỹ nhận định dự luật khó có thể vượt qua được "ải" Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo và chính quyền Tổng thống Biden cũng đã tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật này./.

Đoàn Hùng (TTXVN/Vietnam+)