Hai công ty Australia đàm phán lập liên minh dầu khí khổng lồ trị giá 52 tỷ USD

Woodside Energy và Santos sáp nhập sẽ là thương vụ lớn nhất Australia trong nhiều năm qua, khi hoạt động mua lại và sáp nhập bị cản trở do lãi suất tăng và biến động thị trường tài chính.

(Nguồn: Reuters)
(Nguồn: Reuters)

Ngày 7/12, hai Công ty Dầu mỏ Woodside Energy và Santos của Australia cho biết họ đang đàm phán sơ bộ để thành lập liên minh dầu khí khổng lồ trị giá 80 tỷ AUD (52 tỷ USD), giữa bối cảnh xu hướng hợp nhất giữa các công ty năng lượng quốc tế đang ngày càng gia tăng.

Việc sáp nhập hai nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất của Australia sẽ là thương vụ sáp nhập lớn nhất ở nước này trong nhiều năm qua, khi hoạt động mua lại và sáp nhập đã bị cản trở do lãi suất tăng và biến động của thị trường tài chính.

Thỏa thuận trên, nếu được tiến hành, sẽ tạo ra một công ty sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất ở Australia, nhà xuất khẩu LNG lớn thứ hai thế giới. Dự kiến công ty này sẽ chứng kiến nhiều thập kỷ tăng trưởng trong quá trình đáp ứng nhu cầu chuyển đổi năng lượng của châu Á.

Woodside, có trụ sở tại Perth, cho biết các cuộc đàm phán với Santos là bí mật, chưa đầy đủ và không có gì chắc chắn rằng một thỏa thuận sẽ thành hiện thực. Vốn hóa thị trường của công ty này hiện ở mức 56,91 tỷ AUD, trong khi Santos được định giá 22,1 tỷ AUD.

Trong một tuyên bố mới đây, Woodside cho biết: “Woodside liên tục xem xét các cơ hội để tạo ra và mang lại giá trị cho cổ đông."

Cả hai công ty đều phải đối mặt với áp lực khử carbon ngày càng tăng cũng như những thách thức trong các dự án hiện tại của họ. Tính đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu của Woodside đã giảm 15,4% trong năm nay, trong khi giá cổ phiếu của Santos giảm 4,3%.

Nhà phân tích Neil Beveridge của Bernstein cho biết thỏa thuận giữa hai công ty này sẽ giúp Australia trở thành một cường quốc LNG với sản lượng hàng năm là 16 triệu tấn.

Tuy nhiên, kế hoạch sáp nhập này sẽ phải chịu sự theo dõi chặt chẽ từ Cơ quan Giám sát Cạnh tranh của Australia, vốn đang có lập trường nghiêm ngặt hơn trong việc cho phép các doanh nghiệp sáp nhập với nhau ở những lĩnh vực quan trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục