Hai người đàn ông sáng mắt nhờ được ghép giác mạc miễn phí

Bệnh viện vừa phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành ghép giác mạc miễn phí cho hai trường hợp, từ giác mạc của bà H.T.Th (63 tuổi, tử vong do bị ung thư ngực).

Ngày 26/10, thông tin từ Bệnh viện Nguyễn Trãi Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện vừa phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố tiến hành ghép giác mạc miễn phí cho hai trường hợp, từ nguồn giác mạc hiến tặng.

Bác sỹ Quách Thanh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi, cho biết ngày 19/10, bà H.T.Th (63 tuổi, ngụ quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) tử vong do bị ung thư ngực.

Trước đó, bà đã đăng ký hiến giác mạc sau khi qua đời. Sau khi nhận được tin báo, nhân viên Ngân hàng mắt của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh đã đến lấy hai giác mạc từ người hiến đưa về bảo quản, đồng thời làm các xét nghiệm để đảm bảo giác mạc không bị bệnh lây nhiễm.

Song song đó, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo lập danh sách sàng lọc người được nhận giác mạc. Hai bệnh nhân được lựa chọn tiếp nhận "món quà" từ người hiến là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đang là trụ cột của gia đình. Đó là trường hợp anh L.Đ.K (27 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh); ba năm trước, anh K. bị tai nạn lao động và bị sẹo giác mạc mắt phải.

Trường hợp thứ hai là anh P.V.C (33 tuổi, ngụ An Giang). Lúc lên 4 tuổi, anh C. bị lúa bay vào mắt phải và bị sẹo, từ đó mắt phải anh không nhìn thấy gì. Anh C. có vợ, hai con nhỏ và đang làm thợ hồ tại Bình Dương.

[Bệnh viện Việt Đức xác lập kỷ lục với 1.000 ca ghép thận thành công]

Hai ca phẫu thuật ghép giác mạc được các bác sỹ Bệnh viện Nguyễn Trãi thực hiện thành công trong 45 phút. Hiện sức khỏe của hai người được ghép ổn định, đã tháo băng mắt. Các bác sỹ dự kiến khoảng sau một tháng, hai bệnh nhân có thể sinh hoạt trở lại bình thường.

Anh P.V.C xúc động chia sẻ, vì hoàn cảnh khó khăn không chạy chữa kịp thời nên trong suốt 29 năm qua anh phải sống trong cảnh "bên tỏ bên mờ," giờ đây khi tìm lại được ánh sáng trọn vẹn, anh vui mừng khôn xiết.

"Tôi đã đăng ký nhận giác mạc nhân đạo từ lâu nhưng giờ mới có cơ hội được phẫu thuật. Hy vọng từ nay cuộc đời tôi sẽ bớt tối tăm để còn có khả năng lo cho gia đình, vợ con. Tôi rất cảm ơn người hiến tạng, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các y bác sỹ Bệnh viện Nguyễn Trãi đã giúp tôi có được niềm hạnh phúc này", anh P.V.C bày tỏ.

Ông Trần Thành Long, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đây là trường hợp thứ 48 và 49 mà đơn vị phối hợp ghép giác mạc từ nguồn hiến tặng. Hiện danh sách bệnh nhân nghèo đăng ký xin ghép giác mạc gửi về Hội lên đến hơn 2.000 trường hợp, song mỗi năm đơn vị chỉ nhận được giác mạc từ 2-3 người hiến tặng. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ ghép được tối đa 5-6 người, con số vô cùng ít ỏi so với số lượng người đăng ký chờ ghép.

Trong hơn 20 năm qua, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện STO Phương Đông... thực hiện ghép giác mạc nhân đạo cho 49 trường hợp, phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí mang lại ánh sáng cho hơn 600.000 người nghèo khắp cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục