Hai Phong: Hai hien vat duoc Thu tuong cong nhan la Bao vat Quoc gia hinh anh 1Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung. (Nguồn: Haiphong.gov.vn)

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng vừa có văn bản giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì cùng Ủy ban Nhân dân huyện Kiến Thụy và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện việc quản lý nhà nước đối với các Bảo vật Quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận.

Hai hiện vật là Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung và Phù điêu Thái Hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn. Hai bảo vật cùng có niên đại từ thế kỷ 16, hiện được thờ tại chùa Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy.

[Xếp hạng 7 Di tích Quốc gia đặc biệt và công nhận 24 Bảo vật Quốc gia]

Chùa Trà Phương được xây dựng tại thôn Trà Phương, xã Thụy Hương, chùa cách trung tâm huyện Kiến Thụy khoảng 6km về hướng Tây. Chùa Trà Phương mang 2 tên chữ là Bà Đanh tự và Thiên Phúc tự, gắn liền với lịch sử xây dựng cũng như tồn tại của chùa.

Tên Bà Đanh tự có từ thời Lý. Khởi thủy, chùa được xây dựng trên một gò đất cao, xung quanh cây cối rậm rạp cách xa xóm làng. Đến thời Mạc, thế kỷ 16, chùa Trà Phương đã trải qua một đợt trùng tu lớn. Chùa lưu giữ nhiều dấu ấn thời Mạc./.

Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)