Hai quan Indonesia ngan khung bo van chuyen vu khi qua duong bien hinh anh 1Tàu của lực lượng hải quân Indonesia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau một loạt các vụ tấn công khủng bố ở Indonesia gần đây, Hải quân nước này (TNI AL) đã tập trung tăng cường kiểm soát an ninh trên biển, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tình báo, thu thập thông tin, nhất là ở những vùng đảo xa xôi, hẻo lánh.

Qua điều tra, cơ quan chức năng Indonesia xác định lực lượng khủng bố đã sử dụng các tuyến đường biển để vận chuyển, phân phối vũ khí và chất nổ cho các thành viên trong mạng lưới khủng bố. Do đó, Hải quân Indonesia đã nâng cao cấp độ cảnh giác và chuẩn bị các nguồn lực để phát hiện mọi hoạt động khủng bố.

[Indonesia giám sát mạng xã hội để ngăn chặn khủng bố]

Giới chức Indonesia cũng đã khuyến cáo các nhà chức trách địa phương cần chú ý đặc biệt đến an ninh hàng hải vì trên thực tế, quần đảo Riau và Batam được xếp vào khu vực có nguy cơ cao bị đe dọa khủng bố do vị trí địa lý các quần đảo này nằm ở eo biển Malacca, một tuyến đường biển quốc tế nhộn nhịp.

Theo số liệu thống kê của cảnh sát Indonesia, từ năm 2000 đến nay, tại Indonesia đã xảy ra 342 vụ khủng bố lớn nhỏ. Cảnh sát đã bắt giữ gần 1.500 nghi phạm. Tổng cộng đã có 155 người trở thành nạn nhân của các vụ khủng bố, trong đó 48 người đã thiệt mạng và 108 người bị thương.

Jakarta đang đẩy mạnh các hoạt động chống khủng bố sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố vừa qua. Chính phủ và Quốc hội Indonesia đang đẩy nhanh quá trình thông qua dự thảo luật chống khủng bố mới để sớm ban hành luật chống khủng bố trong tháng Sáu này./.

(TTXVN/Vietnam+)