Indonesia giam sat mang xa hoi de ngan chan khung bo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: news.softpedia.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Nghiên cứu, Công nghệ và Giáo dục đại học Indonesia, ông Mohammad Nasir cho biết bộ này sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Indonesia giám sát chặt chẽ các trang mạng xã hội mà sinh viên Indonesia đang sử dụng hiện nay để kịp thời ngăn chặn các tư tưởng cực đoan có thể dẫn đến hành động khủng bố.

Bộ trưởng Nasir khẳng định hoạt động giám sát này sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình học tập cũng như đời sống riêng tư của giảng viên và sinh viên.

Mục đích chính của việc làm này là ngăn chặn sự lây lan chủ nghĩa khủng bố trong các trường đại học.

Ông cũng yêu cầu hiệu trưởng các trường đại học phải thường xuyên kiểm tra, giám sát mọi hoạt động trong khu vực do trường quản lý.

Giải thích về biện pháp trên, ông Nasir cho biết âm mưu khủng bố tại trường đại học Aras Mulyadi thuộc tỉnh Riau vừa qua hoàn toàn có thể tái diễn ở các trường đại học khác. Do vậy, Indonesia phải áp dụng các biện pháp hiệu quả để sớm ngăn chặn hiện tượng này.

Động thái trên của Indonesia diễn ra sau khi cảnh sát Indonesia triệt phá thành công âm mưu đánh bom tại trường đại học Aras Mulyadi ngày 2/6 vừa qua.

Cảnh sát đã thu giữ 4 quả bom tự chế và nhiều vũ khí phục vụ cho vụ tấn công khủng bố.

Đáng chú ý, các nghi can âm mưu tấn công khủng bố là cựu sinh viên của trường.

Cầm đầu nhóm này là Muhammad Nur Zamzam, cựu sinh viên chuyên ngành Khoa học chính trị và xã hội.

Zamzam đã thành lập một nhóm chat (trò chuyện) trên ứng dụng Whatsapp, lôi kéo tập hợp các sinh viên khác tham gia với mục đích cùng nghiên cứu vấn đề tôn giáo và sau đó lên kế hoạch đánh bom khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)