Hai quan Nga, Trung Quoc dat duoc buoc tien hop tac moi hinh anh 1Tàu hải quân Nga. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/9, những hoạt động diễn tập cuối cùng trong giai đoạn 2 của cuộc tập trận hải quân chung "Joint Sea 2017" (Phối hợp trên biển 2017) giữa Nga và Trung Quốc đã kết thúc tại biển Okhotsk gần vùng Viễn Đông của Nga.

Trong sáng 25/9, các chỉ huy của Trung Quốc và Nga đã mô phỏng hoạt động giải cứu chung các tàu bị cướp biển tấn công và những tàu trong tình trạng nguy cấp. Sau đó vào buổi chiều, các đội tàu của hai bên đã tổ chức lễ từ biệt sau khi hoàn thành các cuộc diễn tập.

Trong cuộc tập trận kéo dài cả tuần này, các tàu của Trung Quốc và Nga đã tiến hành một loạt hoạt động chung thử thách năng lực cao độ, trong đó có phòng không, chống ngầm và chống hạm đội cũng như tìm kiếm và cứu hộ trên biển.

[Đội tàu chiến của Trung Quốc tham gia tập trận chung với Nga]

Tại buổi lễ từ biệt, Phó Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Alexander Fedotenkov khẳng định: "Với mục tiêu chung là bảo vệ an ninh và ổn định của đại dương thế giới, thông qua cuộc tập trận Joint Sea 2017, các lực lượng hải quân của Nga và Trung Quốc đã đạt được bước tiến mới trong phối hợp hành động và thúc đẩy các cấp độ liên lạc."

Về phần mình, Phó Tư lệnh Lực lượng hải quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Điền Trung (Tian Zhong) nhấn mạnh: "Bao trùm một vùng lãnh thổ rộng lớn hơn và các cuộc diễn tập chuyên sâu hơn, cùng với việc sử dụng thành thạo các hệ thống thông tin, cuộc tập trận Joint Sea 2017 cho thấy Nga và Trung Quốc đã đạt đến một cấp độ cao mới trong việc tiến hành các cuộc tập trận chung trên biển."

Cuộc tập trận Joint Sea 2017 có sự tham gia của 4 hạm đội lớn của Trung Quốc và Nga, được chia thành 2 giai đoạn và tổ chức riêng rẽ. Giai đoạn đầu tiên đã được tiến hành tại khu vực biển Banltic từ ngày 21-28/7 với mục đích thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ và đảm bảo hoạt động kinh tế trên biển./.

(Vietnam+)