Hai thủ lĩnh Khmer Đỏ bị kết án chung thân vì tội "diệt chủng"

Hai thủ lĩnh Khmer Đỏ là "Anh Hai" Nuon Chea và Khieu Samphan ngày 7/8 đã bị tòa án được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn kết án tù chung thân vì phạm tội ác chống lại loài người.
Hai thủ lĩnh Khmer Đỏ bị kết án chung thân vì tội "diệt chủng" ảnh 1Người dân Campuchia theo dõi phiên tòa xét xử hai thủ lĩnh Khmer Đỏ được truyền trực tiếp trên truyền hình Campuchia (Nguồn: Reuters)

Hai thủ lĩnh Khmer Đỏ là "Anh Hai" Nuon Chea và cựu chủ tịch hội đồng nhà nước Khieu Samphan ngày 7/8 đã bị tòa án Campuchia được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn (ECCC) kết án tù chung thân vì phạm tội ác chống lại loài người.

Nuon Chea (88 tuổi) và Khieu Samphan (83 tuổi) là những thủ lĩnh đầu tiên của chế độ Khmer Đỏ bị kết án tù vì "đã phạm tội ác chống lại loài người, diệt chủng... đàn áp chính trị cùng những hành vi vô nhân đạo khác khác," theo tuyên bố của chủ tọa Nil Nonn.

Hai nhân vật khét tiếng này sẽ có quyền kháng án, nhưng chủ tọa phiên tòa cho rằng xét mức độ nghiêm trọng của tội ác mà Nuon Chea và Khieu Samphan phạm phải nên hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ "vẫn sẽ bị giam giữ cho đến khi có phán quyết cuối cùng."

Các công tố viên đã đề nghị mức án chung thân dành cho các bị cáo, những thủ lĩnh cuối cùng còn sót lại của chế độ Khmer Đỏ đã tàn sát khoảng 2 triệu người trong thời kỳ của những "Cánh đồng chết" từ 1975 đến 1979.

Bản án được đưa ra sau phiên tòa kéo dài suốt hai năm cuối cùng cũng đem tới công lý cho các nạn nhân của Khmer Đỏ, ba thập kỷ sau khi chế độ diệt chủng này sụp đổ.

Một số nhân chứng từng sống dưới chế độ này, trong đó có nhiều người tới từ các vùng nông thôn xa xôi đã lặn lội lên thủ đô Phnom Penh để dự phiên tòa, với hy vọng thấy công lý được thực thi, dù muộn màng.

Trong suốt phiên tòa, hai bị cáo đều chối bỏ những tội ác mà chế độ diệt chủng gây ra, nhưng cũng bày tỏ sự hối hận về những khổ đau mà nhân dân Campuchia phải chịu đựng dưới thời Khmer Đỏ.

Dưới sự lãnh đạo của "Anh cả" Pol Pot, đã qua đời năm 1998, chế độ Khmer Đỏ đã xóa bỏ hình thái xã hội hiện đại bằng những biện pháp bạo tàn ảnh hưởng tới mọi gia đình ở Campuchia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục