Haiti bat nhieu doi tuong am muu lat do Tong thong Jovenel Moise hinh anh 1Tổng thống Haiti Jovenel Moise. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Haiti ngày 7/2 đã bắt giữ hơn 20 người, trong đó có 1 thẩm phán Tòa án Tối cao, với cáo buộc liên quan đến âm mưu lật đổ Tổng thống Jovenel Moise, qua đó làm gia tăng căng thẳng chính trị ở quốc gia Caribbe.

Phát biểu họp báo tại tư dinh, Thủ tướng Haiti Joseph Jouthe cho biết trong số 23 người bị bắt có một quan chức cảnh sát cấp cao, ngoài ra lực lượng chức năng cũng thu giữ nhiều tiền và súng đạn.

Phát biểu sau đó tại sân bay Port-Au-Prince, Tổng thống Moise cho biết mục tiêu của các đối tượng là nhằm "lấy mạng sống của ông."

[Haiti: Bạo động tái diễn, Port-au-Prince rơi vào tình trạng tê liệt]

Các vụ bắt giữ trên diễn ra sau khi phe đối lập trong tuần qua đã thông báo kế hoạch thay thế Tổng thống Moise, cáo buộc ông chịu trách nhiệm về tình trạng hỗn loạn kinh tế ở quốc gia nghèo nhất Tây bán cầu.

Phe đối lập đã kêu gọi các lãnh đạo xã hội dân sự và đối lập lựa chọn một tổng thống mới từ một trong số các thẩm phán Tòa án Hiến pháp, thay vì đợi đến cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 9.

Về phần mình, Tổng thống Moise tuyên bố sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho người chiến thắng trong cuộc bầu cử, song sẽ không từ nhiệm trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2022. Hiện ông cũng đẩy các kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp vào tháng 4 tới.

Cũng trong ngày 7/2, những người biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Port-Au-Prince đã đụng độ với cảnh sát, buộc lực lượng chức năng phải sử dụng hơi cay để ứng phó. Nhiều cuộc biểu tình cũng diễn ra tại các thành phố khác./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)