Yonhap đưa tin, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 31/10 đã gặp người đứng đầu những công ty Hàn Quốc điều hành các tuyến du lịch đang bị đình trệ tới núi Kumgang của Triều Tiên để thảo luận cách xử lý yêu cầu của Bình Nhưỡng về việc tháo dỡ tất cả cơ sở nghỉ dưỡng do Hàn Quốc xây dựng ở núi này.

Cuộc gặp của ông Kim với ông Bae Kook-hwan, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Asan và ông Ahn Young-bae, Chủ tịch Tổ chức Du lịch Hàn Quốc, diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên từ chối lời đề nghị của Seoul về tổ chức đàm phán trực tiếp về yêu cầu của Bình Nhưỡng dỡ bỏ tất cả cơ sở nghỉ dưỡng do Seoul xây dựng ở núi Kumgang.

[Hàn Quốc kêu gọi đàm phán liên Triều để giải quyết khu du lịch Kumgang]

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ xây dựng khu du lịch quốc tế của riêng mình trên núi.

Yêu cầu này được coi là một biểu hiện của sự thất vọng từ Triều Tiên đối với dự án du lịch bị đình chỉ kéo dài trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng chưa được nới lỏng.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 30/10 đã nhấn mạnh sự cần thiết tổ chức một cuộc gặp trực tiếp giữa hai miền Triều Tiên để thảo luận về số phận của chương trình du lịch chung tới núi Kumgang trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên, bất chấp Bình Nhưỡng bác đề nghị tổ chức một cuộc họp như vậy./.

(Vietnam+)