Han Quoc dam bao tiem chung vacxin cho khoang 79 trieu nguoi hinh anh 1Nhân viên y tế làm việc tại một địa điểm xét nghiệm COVID-19 ở Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 16/2, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết nước này có thể đảm bảo nguồn vắcxin ngừa bệnh COVID-19 cho khoảng 79 triệu người (dân số Hàn Quốc hiện chỉ có 52 triệu người), thông qua Cơ chế Phân phối vắcxin toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh vắcxin toàn cầu (GAVI) đứng đầu cũng như các hợp đồng riêng lẻ mà Hàn Quốc đã ký với các hãng dược phẩm nước ngoài.

Phát biểu tại một cuộc họp liên ngành ở thành phố Sejong (cách thủ đô Seoul 120 km về phía Nam), Thủ tướng Chung Sye-kyun nêu rõ, với việc chính phủ vừa ký thêm hợp đồng với các hãng dược phẩm Novavax và Pfizer của Mỹ, Hàn Quốc sẽ có thêm vắcxin đủ để tiêm cho thêm khoảng 23 triệu người trong quý 2 tới. Đây cũng là biện pháp của chính phủ nhằm giảm thiểu những lo ngại về việc thiếu vắcxin ngừa COVID-19 cho những người trên 65 tuổi.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới ở Hàn Quốc quay trở lại mức trên 400 ca/ngày sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 4 ngày. Số liệu do Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố ngày 16/2 cho thấy nước này đã có thêm 457 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 429 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

[WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắcxin của AstraZeneca]

Theo lịch trình, Hàn Quốc sẽ bắt đầu tiêm vắcxin ngừa COVID-19 từ ngày 26/2 tới, sử dụng vắcxin của AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) cho đội ngũ nhân viên y tế và bệnh nhân trong viện dưỡng lão, song chưa áp dụng cho những người trên 65 tuổi do lo ngại về hiệu quả.

Kế hoạch tiêm chủng ở các cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao cũng đã được điều chỉnh cho phù hợp. Nhóm xúc tiến tiêm chủng có kế hoạch bổ sung thêm kết quả thử nghiệm lâm sàng, tính hiệu quả của vắcxin đối với người trên 65 tuổi để trình Ủy ban Chuyên môn về tiêm chủng thẩm định vào khoảng cuối tháng 3 nhằm thống nhất phương án cuối cùng.

Khi cấp phép cho vắcxin AstraZeneca, Cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm (MFDS) Hàn Quốc cũng khuyến cáo "phải quyết định thận trọng khi sử dụng cho người trên 65 tuổi". Nhóm xúc tiến tiêm chủng vắcxin COVID-19 đã điều chỉnh một phần kế hoạch tiêm chủng của các cơ sở có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Trước đó, theo kế hoạch tiêm chủng công bố hồi cuối tháng 1/2021, đối tượng tiêm chủng trong quý đầu năm nay tại Hàn Quốcgồm 780.000 người, thuộc các viện dưỡng lão như bệnh nhân, nhân viên đang làm việc. Do người trên 65 tuổi không nằm trong đối tượng tiêm chủng, nên số đối tượng tiêm chủng rút xuống còn hơn 272.000 người.

Ngoài ra, theo thứ tự tiêm chủng được đã công bố, 354.000 người thuộc đội ngũ y bác sĩ tại các cơ quan y tế có nguy cơ nhiễm bệnh cao và khoảng 78.000 nhân viên phòng dịch, điều tra dịch tễ, kiểm dịch sẽ được tiêm chủng từ tháng 3 tới.

Số vắcxin của Pfizer/BioNTech được mua thông qua sáng kiến phân bổ vắcxin COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ về đến Hàn Quốc trong khoảng cuối tháng 2/2021. Số vắcxin này sẽ dùng để tiêm chủng cho 55.000 người là nhân viên y tế tại các bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Về quy trình tiêm chủng, với đối tượng tiêm phòng là đội ngũ y tế có nguy cơ nhiễm bệnh cao, vaccine sẽ được chuyển đến cơ sở y tế để các nhân viên tự tiến hành tiêm chủng. Đối tượng là người cao tuổi tại các cơ sở dưỡng lão nếu di chuyển khó khăn, cơ quan y tế sẽ sẽ đến tận nơi để tiêm chủng hoặc tùy theo điều kiện từng địa phương, người bệnh sẽ đến tiêm chủng tại trạm y tế trong khu vực./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)