Han Quoc dam phan voi My ve phat trien ten lua nhien lieu dang ran hinh anh 1Tên lửa của Hàn Quốc được phóng trong cuộc tập trận ở bờ biển phía Đông nước này. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 12/11, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này đang đàm phán với Mỹ về việc theo đuổi phát triển các phương tiện không gian chạy nhiên liệu dạng rắn để phục vụ mục đích phi quân sự.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai bên đang tiến hành tham vấn về việc gỡ bỏ giới hạn đối với đối với Hàn Quốc trong việc sử dụng nhiên liệu thể rắn cho các tàu không gian với mục tiêu thúc đẩy phát triển lĩnh vực thăm dò không gian cho khu vực dân sự.

Tuyên bố không cung cấp thông tin chi tiết do các cuộc đối thoại vẫn đang diễn ra.

Theo giới chuyên gia, các tên lửa sử dụng nhiên liệu dạng rắn đang ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực quân sự do lợi thế tiết kiệm thời gian, đơn giản và ít tốn kém hơn so với phương thức sử dụng nhiên liệu dạng lỏng.

Trong bối cảnh đó, Seoul cần giải tỏa các quan ngại về việc nước này có thể sử dụng công nghệ tên lửa đẩy nhiên liệu thể rắn cho mục đích quân sự thay vì dân sự.

Hồi năm ngoái, hai đồng minh Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí gỡ bỏ các giới hạn đối với các tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc sau một loạt hành động gây căng thẳng từ phía Triều Tiên. Hàn Quốc hiện được phép phát triển các tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên tới 800km.

Nhật Bản, một đồng minh khác của Mỹ, đa được phép phát triển các tên lửa nhiên liệu dạng rắn./.

(TTXVN/Vietnam+)