Han Quoc de nghi tu sua co so to chuc doan tu cac gia dinh ly tan hinh anh 1Các quan chức Hàn Quốc khởi hành tới núi Kumgang (Triều Tiên) ngày 27/6 để kiểm tra tình hình cơ sở vật chất chuẩn bị cho chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin, các cơ sở ở Triều Tiên, nơi tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cần được tu sửa nhiều.

Đây là đề xuất được nhóm khảo sát của Hàn Quốc đưa ra khi trở về nước ngày 29/6 sau chuyến thăm 3 ngày tới các cơ sở nói trên.

Chiều 27/6, nhóm khảo sát gồm 20 người gồm các quan chức Chính phủ Hàn Quốc và các công nhân nước này đã đi qua biên giới phía Đông để tới vùng uúi Kumgang bên bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

[Cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán Hàn-Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng 8]

Đây là địa điểm dự kiến tổ chức sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán, sẽ diễn ra từ ngày 20-26/8 tới.

Trưởng nhóm Kim Byung-dae, một quan chức cấp cao phụ trách hợp tác nhân đạo tại Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: "Cuộc đoàn tụ gần nhất ở những cơ sở này diễn ra cũng đã lâu, từ hồi tháng 10/2015. Vì vậy, có rất nhiều nơi cần tu sửa."

Trước đó, trong cuộc hội đàm giữa Hội Chữ thập Đỏ hai miền Triều Tiên, hai bên đã nhất trí tổ chức chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán.

Quy mô cuộc đoàn tụ sẽ bao gồm 100 gia đình mỗi bên./.

(Vietnam+)