Han Quoc dieu tra cac gia dinh bi ly tan do Chien tranh Trieu Tien hinh anh 1Cảnh chia tay đầy xúc động và đẫm nước mắt sau các cuộc đoàn tụ những gia đình bị ly tán do chiến tranh tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 11/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc bắt đầu tiến hành điều tra nguyện vọng đoàn tụ của toàn bộ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Cuộc điều tra này sẽ được tiến hành trong 2 tháng, kể từ ngày 11/6 đến ngày 10/8, theo hình thức tham khảo ý kiến của các gia đình bị ly tán để xác định các thành viên gia đình bị ly tán còn sống, thăm lại quê hương, gửi thư cho người thân, điện thoại hoặc đến thăm trực tiếp.

Một quan chức cho biết việc cả hai miền Triều Tiên xác định các thành viên gia đình ly tán còn sống sẽ tạo dựng nền tảng để xúc tiến các chương trình giao lưu gia đình ly tán liên Triều. Nếu xác định được những người còn sống, hai bên sẽ có thể tổ chức một cách thuận lợi hơn các chương trình giao lưu như gặp gỡ đoàn tụ, đoàn tụ qua cầu truyền hình, thăm lại quê hương, trao đổi thư từ.

Tuy nhiên, vẫn chưa thể chắc chắn quá trình điều tra này có thành công hay không. Tính tới cuối tháng trước, trong tổng số 132.124 người đăng ký trên Hệ thống thông tin tổng hợp về gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên, có 75.234 người đã qua đời, 56.890 người còn sống./.
(TTXVN/Vietnam+)