Han Quoc keu goi cong ty Nhat Ban gac bat dong de tang cuong dau tu hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee ngày 11/12 cho biết Seoul muốn các công ty Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào nước này, đồng thời kêu gọi không nên để tranh cãi thương mại hiện nay ảnh hưởng tới quan hệ làm ăn giữa hai nước láng giềng.

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức thuộc Câu lạc bộ Seoul-Nhật Bản, đại diện cho khoảng 400 công ty Nhật Bản tại Hàn Quốc, bà Yoo nhấn mạnh: "Bất chấp sự rạn nứt tạm thời trong quan hệ song phương, hoạt động trao đổi và hợp tác giữa hai quốc gia chúng ta vẫn phải ổn định. Chúng tôi đề nghị các công ty Nhật Bản tiếp tục đóng vai trò cầu nối cho sự hợp tác kinh tế của hai nước."

Bà kêu gọi các công ty Nhật đặc biệt tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực mới nổi, như các ngành vật liệu và sản xuất phụ tùng.

Đáp lại lời kêu gọi trên, các công ty Nhật Bản đã yêu cầu Hàn Quốc cải tổ các chính sách liên quan để mở đường cho phía Nhật Bản tăng cường đầu tư vào nước này và cho rằng hai nước cũng nên sớm giải quyết những bất đồng hiện nay.

Quan hệ Nhật-Hàn đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 ra phán quyết yêu cầu một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng leo thang khi Nhật Bản ngày 4/7 siết chặt quy định xuất khẩu các loại vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, đồng thời loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy với lý do hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Seoul đối với các mặt hàng nhạy cảm lỏng lẻo.

Phía Hàn Quốc đã phản đối mạnh các động thái trên của Nhật Bản, cho đây là hành động trả đũa của Tokyo đối với các phán quyết trước đó của tòa án Hàn Quốc.

Ngoài ra, Seoul cũng chính thức loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của mình.

Tuy nhiên, hồi tháng 11 vừa qua, hai bên đã nhất trí tổ chức đối thoại về những hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản, đổi lại Seoul gia hạn có điều kiện Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự chung (GSOMIA) được chính phủ hai nước ký năm 2016./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)