Han Quoc muon mua them may bay tuan tra de doi pho Trieu Tien hinh anh 1Trực thăng và tàu ngầm của Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập trên Hoàng Hải. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng Yonhap ngày 22/10 dẫn các nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho biết các tập đoàn Boeing (Mỹ) và Saab (Thụy Điển) đang cạnh tranh để giành hợp đồng máy bay tuần tra biển sắp tới của Hàn Quốc.

Các sỹ quan quân đội có mặt tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không vũ trụ quốc tế Quốc tế Seoul (ADEX) 2017 cho biết hai hãng trên đã đưa ra đề xuất riêng rẽ về các loại máy bay P-8A Poseidon (Thần Biển) và Swordfish (Cá Kiếm). Những máy bay này có thể cho phép Hàn Quốc chống trả hiệu quả hơn trước mối đe dọa dưới mặt nước ngày càng tăng từ phía Triều Tiên mà trong đó có thể có các loại tàu ngầm với khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Hải quân Hàn Quốc tuyên bố rằng lực lượng này muốn mua thêm sáu máy bay tuần tra để bổ sung cho các máy bay 16 P-3C và P-3CK Orion hiện có.

[Hàn-Mỹ sẽ huy động trực thăng Apache đối phó đặc nhiệm Triều Tiên]

P-8A Poseidon là loại máy bay trinh hàng đầu của Mỹ, được sử dụng để tuần tra trên biển, trang bị tên lửa chống hạm, bom chìm chống ngầm, có khả năng giám sát ven biển và tham gia các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ.

Quân đội Mỹ đã từng sử dụng loại máy bay này để tuần tra trên Biển Đông. Trong khi đó, Swordfish do hãng Saab chế tạo cũng là loại máy bay tuần tra chống ngầm. Đây là loại máy bay tuần tra biển và cảnh giới từ xa với hai động cơ phản lực cánh quạt./.
(Vietnam+)