Han Quoc quyet tam phi hat nhan hoa hoan toan Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 11/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nước này sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài tại đây.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh nhu cầu về năng lực phòng thủ mạnh mẽ để hỗ trợ cho những nỗ lực như vậy.

[Nga muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên trong khuôn khổ đàm phán 6 bên]

Phát biểu tại Lễ duyệt hạm đội quốc tế được tổ chức ở vùng biển ngoài khơi đảo Jeju, ông Moon Jae-in nêu rõ: "Hàn Quốc và Triều Tiên hiện đã cam kết chấm dứt đối đầu quân sự và bắt đầu một hành trình hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài... Đường tới hòa bình có thể không dễ dàng, song Hàn Quốc sẽ đi đến tận cùng con đường đó. Điều chúng tôi cần có để đạt được mục tiêu hòa bình và thịnh vượng là một năng lực phòng thủ mạnh mẽ."

"Trong số các năng lực như vậy, sức mạnh hải quân đại diện cho sức mạnh của một quốc gia thương mại, mở cửa. Tôi sẽ củng cố hơn nữa Hải quân Hàn Quốc để lực lượng này có thể vươn xa khỏi Bán đảo Triều Tiên và đóng góp cho hòa bình tại Đông Bắc Á và toàn thế giới."

Ông Moon Jae-in đã tổ chức 3 hội nghị thượng đỉnh song phương với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó hai bên đã nhất trí chấm dứt sự thù địch và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên./.
(Vietnam+)