Hàn Quốc thúc đẩy nối lại chuyến du lịch cá nhân tới Triều Tiên

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young kêu gọi cộng đồng quốc tế có cách tiếp cận linh hoạt đối với các biện pháp trừng phạt, cho phép cá nhân đi du lịch Triều Tiên.
Hàn Quốc thúc đẩy nối lại chuyến du lịch cá nhân tới Triều Tiên ảnh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young phát biểu với báo giới tại thủ đô Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 25/2 cho biết ngay sau khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lắng xuống, chính phủ nước này sẽ thúc đẩy việc nối lại các chuyến du lịch cá nhân đến Triều Tiên, vốn bị đình chỉ dài hạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Lee cho rằng đây là "cách tốt nhất để phá vỡ ranh giới" giữa hai miền Triều Tiên. Ông nói: “Vẫn có nhiều người Hàn Quốc muốn đến thăm núi Kumgang dù đã hơn 10 năm kể từ khi tour này bị đình chỉ,” đồng thời chỉ ra rằng những hoạt động trao đổi như vậy có thể giúp khôi phục “sự đồng nhất của quốc gia.”

[Hàn Quốc và Triều Tiên chưa thống nhất về dự án du lịch núi Kumgang]

Theo Bộ trưởng Lee, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chuẩn bị giải quyết nhiều vấn đề với mục đích nối lại các chuyến du lịch cá nhân đến núi Kumgang trước tiên khi tình hình COVID-19 dịu đi.

Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế có cách tiếp cận linh hoạt đối với các biện pháp trừng phạt, cho phép cá nhân đi du lịch Triều Tiên.

Seoul đã tìm cách cho phép các cá nhân đi du lịch Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in coi đây là một dự án xuyên biên giới có thể theo đuổi để mở rộng giao lưu và hợp tác mà không vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Ý tưởng du lịch cá nhân tới Triều Tiên nổi lên như một giải pháp thay thế "sáng tạo" cho chương trình du lịch núi Kumgang trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên đã bị đình chỉ từ lâu. Chương trình này bị dừng lại năm 2008 sau khi một du khách Hàn Quốc bị bắn chết gần khu nghỉ mát này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục