Hàn Quốc tịch thu trái phiếu của Mitsubishi để bồi thường các nạn nhân

Tòa án quận Suwon (Nam Seoul) đã ra phán quyết tịch thu số trái phiếu trị giá 850 triệu won Mitsubishi sở hữu tại LS Mtron, Ltd để bồi thường cho gia đình các nạn nhân bị cưỡng bức lao động thời chiến
Hàn Quốc tịch thu trái phiếu của Mitsubishi để bồi thường các nạn nhân ảnh 1(Nguồn: automotivesupplynews.com.mx)

Theo một nguồn tin tư pháp, tòa án Hàn Quốc đã ra lệnh tịch thu tài sản của Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi (Nhật Bản) tại nước này để bồi thường cho gia đình các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời chiến.

Tòa án quận Suwon, phía Nam thủ đô Seoul gần đây đã ra phán quyết tịch thu số lượng trái phiếu trị giá 850 triệu won (725.000 USD) mà tập đoàn Mitsubishi sở hữu tại LS Mtron, Ltd – một công ty sản xuất máy móc công nghiệp Hàn Quốc.

Số trái phiếu tương đương với tổng số tiền 340 triệu won được yêu cầu để bồi thường cho 4 nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động giai đoạn Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, cũng như thiệt hại ước tính phát sinh từ việc trì hoãn bồi thường.

Đầu tháng 8 vừa, gia đình của các nạn nhân Hàn Quốc còn sống đã yêu cầu tòa án tịch thu trái phiếu của Tập đoàn Mitsubishi tại Hàn Quốc, sau khi xác nhận có các giao dịch thương mại giữa tập đoàn của Nhật Bản và công ty sản xuất máy móc địa phương.

Đề nghị này được đưa ra sau khi Tòa án tối cao Hàn Quốc năm 2018 buộc tập đoàn Mitsubishi phải bồi thường cho mỗi nạn nhân nộp đơn kiện từ 80 – 150 triệu won (69.000 -127.000 USD).

[Căng thẳng thương mại Hàn Quốc-Nhật Bản có thể “tăng nhiệt”]

Tuy nhiên, Mitsubishi đã từ chối thực hiện phán quyết, với lý do có trở ngại pháp lý đối với việc thực hiện lệnh này.

Các công ty luật đại diện cho các nạn nhân cho biết họ đã yêu cầu Mitsubishi Heavy thừa nhận sự thật lịch sử, cũng như xin lỗi và bồi thường cho các nạn nhân. Nếu Mitsubishi Heavy tiếp tục không chấp nhận lệnh của tòa án, phía Hàn Quốc sẽ tịch thu trái phiếu của LS Mtron dựa trên lệnh tịch thu của tòa án.

Phản ứng trước quyết định của tòa án quận Suwon, Chính phủ Nhật Bản cho rằng phán quyết của tòa án Hàn Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời cảnh báo nếu phía Hàn Quốc thực thi phán quyết trên thì sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng trong mối quan hệ hai nước.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về lệnh tịch thu trái phiếu của Mitsubishi tại LS Mtron Ltd, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Katsunobu Kato cho rằng quyết đinh này có thể sẽ đẩy quan hệ Nhật-Hàn trở nên căng thẳng hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục