Han Quoc ton trong phan quyet Toa an ve cuong ep lao dong thoi chien hinh anh 1(Nguồn: EPA)

Liên quan tới phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu công ty công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời phátxít Nhật, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 29/11 khẳng định tôn trọng phán quyết của Tòa án Tối cao và sẽ nỗ lực để chữa lành vết thương cho các nạn nhân.

Quan chức trên cho biết Bộ Ngoại giao sẽ xem xét tổng hợp tình hình để xây dựng phương án đối phó của chính phủ, song hy vọng quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển hướng tới tương lai.

Trước đó cùng ngày, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết về hai vụ kiện của các nạn nhân từng bị cưỡng ép lao động tại nhà máy của công ty Mitsubishi dưới thời phátxít Nhật đô hộ Bán đảo Triều Tiên.

[Nhật Bản: Phán quyết của Hàn với Mitsubishi là không thể chấp nhận]

Tòa tuyên phía nguyên đơn thắng kiện và công ty của Nhật Bản phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân.

Ngay sau khi có phán quyết, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã bày tỏ lấy làm tiếc, cho rằng phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc đi ngược lại Hiệp định về quyền yêu sách Hàn Quốc-Nhật Bản năm 1965, tuyên bố Nhật Bản tuyệt đối không chấp nhận nội dung phán quyết.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cùng ngày đã triệu Đại sứ Hàn Quốc tại Tokyo Lee Su-hoon đến để thể hiện lập trường phản đối phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc./.

(Vietnam+)