Hàn Quốc: Triều Tiên kêu gọi đẩy nhanh đàm phán liên Triều

Theo một báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Triều Tiên đã đề nghị Hàn Quốc đẩy nhanh các cuộc đàm phán liên Triều một cách thiết thực hơn.
Hàn Quốc: Triều Tiên kêu gọi đẩy nhanh đàm phán liên Triều ảnh 1Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (trái) và Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại cuộc gặp ở Bình Nhưỡng ngày 5/7. (Ảnh: Yonhap/TTXVN.)

Theo một báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Triều Tiên đã đề nghị Hàn Quốc đẩy nhanh các cuộc đàm phán liên Triều một cách thiết thực hơn.

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đưa ra khi trả lời báo giới đi cùng tại Bình Nhưỡng ngày 5/7, sau cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol. 

Theo ông Cho Myoung-gyon, ông Kim Yong-chol đề xuất hai bên cần chuẩn bị tốt hơn nhằm đẩy nhanh cuộc đối thoại liên Triều một cách thiết thực hơn.

Ông Kim Yong-chol cho rằng Bình Nhưỡng và Seoul nên thực hiện những thỏa thuận đạt được giữa hai bên một cách nhanh và tích cực hơn nhằm tạo ra những kết quả cụ thể và rõ rệt.

Hôm 27/4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp lần đầu tiên tại làng đình chiến Panmunjom, trong đó nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi nhằm cải thiện quan hệ liên Triều.

Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa hai bên đã diễn ra tuần trước và đầu tuần này hướng tới hợp tác trong các lĩnh vực lâm nghiệp, xây dựng đường sắt và đường bộ.

Hai bên cũng nhất trí tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào tháng 8 tới.

Ông Cho Myoung-gyon đang dẫn đầu phái đoàn gồm một số quan chức chính phủ và đội tham gia trận bóng rổ giao hữu với Triều Tiên, bắt đầu thăm Bình Nhưỡng từ ngày 3/7 và dự kiến trở về nước ngày 6/7.

[Hàn Quốc bác bỏ khả năng tồn tại bất đồng với Mỹ về vấn đề Triều Tiên]

Trong khi đó, nghị sỹ Kim Hack-yong thuộc đảng Hàn Quốc Tự do (LKP), đảng đối lập chính của Hàn Quốc, dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này ngày 5/7 cho rằng các cơ sở tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vẫn đang hoạt động bình thường và Bình Nhưỡng dường như đang chế tạo một tàu ngầm mới có khả năng phóng các tên lửa đạn đạo.

Ông Kim Hack-yong, giữ vai trò Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc hội, tiết lộ thông tin trên trong một thông báo, đồng thời cho biết ông đã được Bộ Quốc phòng tóm tắt về các hoạt động quân sự của Bình Nhưỡng thời gian gần đây.

Theo nghị sỹ này, giới chức quân sự Hàn Quốc và Mỹ tin rằng nhiều cơ sở tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon, phía Bắc Triều Tiên, vẫn đang hoạt động bình thường.

Theo ông Kim, có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chế tạo một tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo tại xưởng đóng tàu Sinpo ở bờ biển phía Đông.

Các cơ sở thử động cơ tên lửa, trong đó có động cơ ở trung tâm tên lửa Dongchangni của Triều Tiên, dường như cũng đang hoạt động bình thường.

Ông Kim Hack-yong đề nghị Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cần tiếp tục tăng cường năng lực trực chiến để sử dụng như một quân bài gây sức ép trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục