Han Quoc tuyen bo kien dinh voi chinh sach kinh te hien hanh hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông dự định duy trì các chính sách kinh tế của ông, vốn đang vấp phải những chỉ trích trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại và tốc độ tạo việc làm trì trệ.

Theo ông, các chính sách kinh tế hiện hành của Hàn Quốc là cần thiết cho đà tăng trưởng ổn định.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh chính phủ Hàn Quốc sẽ có sự điều chỉnh nếu cần thiết nhưng vẫn sẽ duy trì chính sách kinh tế hiện tại, theo đó nước này sẽ thúc đẩy sự tăng thúc dựa vào thu nhập, tăng trưởng dựa vào sáng tạo và một nền kinh tế lành mạnh.

[Doanh nghiệp Hàn đề nghị được thăm khu công nghiệp Kaesong]

Chính sách tăng trưởng dựa vào thu nhập của ông Moon Jae-in là nhằm thúc đẩy tăng trưởng bằng cách tăng thu nhập và tiêu dùng hộ gia đình.

Trong một động thái liên quan, chính phủ Hàn Quốc đã hai lần tăng lương tối thiểu ở mức hai con số.

Tuy nhiên, biện pháp này đã có hiệu ứng ngoài ý muốn khi cản trở tăng trưởng việc làm vì các công ty nhỏ sa thải nhiều lao động bán thời gian hơn.

Theo ông, mức tăng cao này đã tác động tiêu cực đến các chủ doanh nghiệp nhỏ, do vậy chính phủ có kế hoạch triển khai các biện pháp hỗ trợ cho những doanh nghiệp này.

Những căng thẳng giữa một nghiệp đoàn lao động lớn ở Hàn Quốc và chính phủ đã leo thang do quyết định của chính phủ nhằm thay đổi cách tính lương tối thiểu và thực hiện linh hoạt quy định tuần làm việc 52 giờ.

Tổng thống Moon Jae-in cho rằng chỉ khi nền kinh tế tăng trưởng tốt thì sinh kế của người lao động mới được cải thiện.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ cải thiện chất lượng và số lượng việc làm trong năm 2019 khi thừa nhận số liệu yếu kém hiện nay trên thị trường việc làm không đáp ứng được kỳ vọng của công chúng.

Tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc đã ở mức 3,8% năm 2018, cao nhất kể từ năm 2001./.
Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)