Ngày 4/2, Hàn Quốc xác nhận trường hợp thứ 16 nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV) ở nước này.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết bệnh nhân là một phụ nữ, 42 tuổi, vừa trở về từ Thái Lan ngày 19/1 và bắt đầu có dấu hiệu phát bệnh ngày 25/1.

Hiện người này đã được cách ly và giới chức trách đang tìm hiểu những địa điểm người này đã đi qua và những người đã tiếp xúc để khoanh vùng các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Giới chức Y tế Hàn Quốc nhấn mạnh mặc dù các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh được đẩy mạnh, song khó có thể dập tắt dịch bệnh này nhanh chóng.

[Hàn Quốc sử dụng bản đồ số để theo dịch bệnh do virus corona mới]

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên, trong cuộc họp Nội các Hàn Quốc cùng ngày 4/2, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trung ương và chính quyền địa phương các cấp trong nỗ lực giảm thiểu tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế và chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ quan ngại nền kinh tế Hàn Quốc chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh sau khi đã ghi nhận một số dấu hiệu phục hồi thời gian gần đây.

Ông kêu gọi huy động mọi nguồn lực để ngăn chặn dịch bệnh, theo đó chỉ đạo nội các triển khai các biện pháp tài chính như dự định.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định chính phủ cần nhanh chóng triển khai đầu tư tài chính khi khu vực dân sự gặp khó khăn.

Ông cũng kêu gọi Chính phủ đẩy mạnh cải cách các quy định hành chính và thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế mới dù tình hình trong và ngoài nước có nhiều khó khăn.

Hiện khoảng 700 công dân Hàn Quốc ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc - điểm khởi phát dịch viêm đường hô hấp cấp do nhiễm 2019-nCoV - được sơ tán về nước bằng máy bay đang tạm lưu lại các cơ sở ở Asan, thuộc tỉnh Nam Chungcheong và Jincheon, tỉnh Bắc Chungcheong của Hàn Quốc.

Cũng trong ngày 4/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo bổ sung 200 quân nhân tới sân bay quốc tế Incheon để hỗ trợ công tác kiểm dịch các khu vực nhập cảnh tại sân bay này.

Trong khi đó, báo Rodong Simmun ngày 4/2 đưa tin Triều Tiên đã cử các quan chức cấp bộ trưởng phụ trách công tác ngăn chặn 2019-nCoV trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nhiễm chúng virus này lây lan toàn cầu.

Theo báo trên, Triều Tiên đã thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus, trong đó động thái mới nhất nói trên nhằm đẩy mạnh hỗ trợ các cơ quan chức năng nước này tăng cường năng lực, phát hiện các lỗ hổng trong công tác ngăn chặn dịch bệnh và đề ra các biện pháp ứng phó.

Hiện Triều Tiên chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh nào. Tuần trước, nước này đã khởi động hệ thống khẩn cấp quốc gia chống 2019-nCoV./. 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)