Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Wha. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Yonhap và Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 12/2 cam kết sẽ vượt qua những thách thức ngoại giao mới một cách chủ động và sáng tạo sau khi Triều Tiên đề nghị Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham dự cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Phát biểu với các lãnh đạo phái bộ nước ngoài mới được bổ nhiệm, Ngoại trưởng Kang nêu rõ: "Có một tình hình ngoại giao mới đang chờ Bộ Ngoại giao sau Thế vận hội mùa Đông PyeongChang. Chúng ta cần tập trung tất cả sức mạnh để xoay chuyển tình thế và tiến lên."

>[Hàn Quốc nỗ lực thúc đẩy cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên]

Bà Kang cũng cam kết sẽ làm tròn nghĩa vụ trên cương vị một Ngoại trưởng với tầm nhìn cũng như quan điểm "tích cực" và "sáng tạo."

Bà Kang đang ám chỉ thách thức trong việc phối hợp chính sách với Triều Tiên sau đề xuất bất ngờ của Bình Nhưỡng về một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố, nước này sẽ cố gắng tổ chức nhiều đợt sum họp cho các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên, đồng thời tìm cách giảm căng thẳng quân sự với Triều Tiên như bước đi đầu tiên hướng tới việc thiết lập nền tảng cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Hôm 10/12 vừa qua, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Moon sớm thăm Bình Nhưỡng./.