Han Quoc-Singapore tang hop tac ve kinh te va trao doi nhan luc hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (thứ 2, trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, phải) trong cuộc hội đàm tại Singapore ngày 12/7. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 12/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-inThủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế và ngoại giao đồng thời thúc đẩy tự do thương mại và hòa bình trong khu vực.

Hai nhà lãnh đạo đạt được nhất trí trên tại cuộc hội đàm song phương trong khuôn khổ chuyến thăm Singapore của Tổng thống Hàn Quốc.

Theo một thông cáo báo chí của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc hội đàm ngày 12/7 tại Dinh Tổng thống Singapore, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục mở rộng trao đổi nhân lực và lao động trẻ, trên cơ sở tin tưởng rằng tình hữu nghị và hợp tác giữa người dân hai nước là nền tảng quan trọng nhất đối với sự phát triển quan hệ hợp tác song phương.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các biện pháp nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trong hòa bình.

Hai bên ghi nhận những chuyển biến tích cực trong tình hình Bán đảo Triều Tiên sau khi Hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần lượt được tổ chức vào tháng Tư và tháng Sáu vừa qua.

Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Singapore đã trao đổi quan điểm về hợp tác giữa hai nước trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thiết lập nền hòa bình và thịnh vượng chung cho toàn khu vực.

[Chuyến công du Singapore đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc sau 15 năm]

Chia sẻ quan điểm hai nước là đối tác quan trọng của nhau trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí củng cố quan hệ hợp tác và trao đổi trong lĩnh vực năng lượng, khởi nghiệp song song với thúc đẩy hợp tác phát triển các lĩnh vực công nghiệp mới.

Hai nhà lãnh đạo sau đó đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển công nghệ và thị trường mới ở các nước thứ 3.

Trước khi hội đàm song phương với Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Moon Jea-in đã gặp người đồng cấp Singapore Halimah Yacob, trong đó hai bên nhất trí tăng cường quan hệ song phương và các nỗ lực chung nhằm đảm bảo hòa bình tại khu vực hai bên có chung lợi ích.

Nhấn mạnh hợp tác kinh tế song phương đang mạnh lên trên cơ sở Hiệp định tự do thương mại ký kết năm 2005 - FTA đầu tiên mà Hàn Quốc ký kết với một quốc gia trong khu vực châu Á, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa nước trên các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, xử lý dữ liệu lớn, dịch vụ công nghệ tài chính, sinh học, dược... thông qua các dự án nghiên cứu chung và chia sẻ công nghệ cũng như kinh nghiệm.

Ông Moon cũng đánh giá cao vai trò của Singapore trong việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hồi tháng Sáu vừa qua, thể hiện những đóng góp lớn lao của đảo quốc này với tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Tổng thống Halimah Yacob hoan nghênh Chính sách Phương Nam mới của Hàn Quốc trong đó Seoul mong muốn cải thiện quan hệ ngoại giao và kinh tế với các quốc gia châu Á láng giềng trong đó có Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Halimah Yacob hy vọng hai bên sẽ cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác Hàn Quốc-ASEAN. Ngoài ra, Tổng thống Singapore cũng khẳng định nước này sẽ tiếp tục tích cực ủng hộ những nỗ lực của Hàn Quốc nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Moon tới Singapore hôm 11/7 bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 3 ngày. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc tới Singapore trong vòng 15 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)