Hãng bay chỉ mở bán vé những chuyến được xếp lượt cất hạ cánh

Cục Hàng không Việt Nam đã có những biện pháp mạnh tay với các hãng hàng không về việc mở bán vé trong điều kiện ùn tắc do sửa đường băng tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
Hãng bay chỉ mở bán vé những chuyến được xếp lượt cất hạ cánh ảnh 1Máy bay của các hãng hàng không tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Hoàng Anh/Vietnam+)

Cục Hàng không Việt Nam sẽ thu hồi toàn bộ slot (lượt cất hạ cánh) của hãng hàng không nếu cố tình thực hiện việc mở bán vé trước khi được xác nhận slot.

Tại văn bản gửi tới các đơn vị, lãnh đạo Cục Hàng không nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, các hãng hàng không đã đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa để duy trì hoạt động và từng bước khắc phục các khó khăn về doanh thu, dòng tiền.

“Việc thị trường nội địa từng bước phục hồi và hiện tại đã có dấu hiệu tăng trưởng cho thấy chính sách hỗ trợ các hãng hàng không trong giai đoạn vừa qua là có hiệu quả. Việc đẩy mạnh khai thác nội địa cũng góp phần kích cầu du lịch nội địa, qua đó thực hiện yêu cầu của Chính phủ về việc vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế,” lãnh đạo Cục Hàng không đánh giá.

Tuy nhiên, phía Cục Hàng không thừa nhận từ ngày 1/7, dự án đường cất hạ cánh, đường lăn tại 2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất bắt đầu cải tạo, nâng cấp, đã xảy ra việc khai thác chưa đúng với kế hoạch của các hãng hàng không, gây nên tình trạng ùn tắc tại nhiều khung giờ, tỷ lệ chậm, hủy chuyến tăng, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. 

Nhằm kịp thời giải quyết tình trạng nêu trên, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không chỉ được mở bán vé trên hệ thống đối với những chuyến bay đã được xác nhận slot (slot, có slot lịch sử và slot mới nếu có).

Hãng hàng không giảm tần suất khai thác tàu bay nhỏ tại Tân Sơn Nhất, tăng tần suất các chuyến bay tại các cảng hàng không lân cận Cảng hàng không Nội Bài (Cát Bi, Thọ Xuân…) và Tân Sơn Nhất (Cần Thơ, Cam Ranh…); chuyển các chuyến bay chở hàng (all-cargo flight) đi/đến Tân Sơn Nhất sang khai thác thời gian đêm (21 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau).

[Phân bổ đều giờ cất hạ cánh để tránh ùn tắc Nội Bài, Tân Sơn Nhất]

Cục Hàng không sẽ áp dụng các biện pháp hủy phép bay và thu hồi slot đã cấp cho chuyến bay đã được xác nhận slot và mở bán nhưng hãng cố tình thay đổi slot cho chuyến bay mà không được xác nhận; thu hồi toàn bộ slot của hãng hàng không tại cảng hàng không đối với trường hợp hãng hàng không cố tình thực hiện việc mở bán vé trước khi được xác nhận slot.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách, đối với hành khách đã mua vé trên các chuyến bay phải hủy trong trường hợp đã mở bán nhưng chưa có xác nhận slot, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không hoàn toàn bộ tiền vé cho hành khách (nếu khách có yêu cầu) mà không thu bất kỳ phụ phí nào đồng thời thực hiện nghiêm các nghĩa vụ của người vận chuyển đối với hành khách trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hủy.

Cục cũng chỉ đạo các Cảng vụ hàng không giám sát chặt chẽ việc thực hiện nghĩa vụ của người vận chuyển nêu trên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và báo cáo kết quả thực hiện hàng tuần./.      

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục