Hang Bayer gioi thieu thuoc diet muoi ho tro chong benh sot ret hinh anh 1Bayer đã công bố thuốc xịt muỗi dùng trong nhà mang tên Fludora Fusion. (Nguồn: longevitylive.com)

Ngày 6/3, tại thành phố Johannesburg của Nam Phi, hãng dược phẩm Bayer AG của Đức đã cho ra mắt thuốc diệt muỗi tổng hợp đầu tiên dùng trong nhà ở châu Phi nhằm hỗ trợ cho cuộc chiến phòng chống các bệnh sốt rét kháng thuốc diệt muỗi, được cho là nguyên nhân cản trở nỗ lực của các nước trên thế giới nhằm loại bỏ căn bệnh này.

Hãng Bayer đã công bố thuốc xịt muỗi dùng trong nhà mang tên Fludora Fusion, một loại thuốc tổng hợp giữa chất neonicotinoid clothiandin với chất pyrethroid deltamethrin.

Sản phẩm này được xịt lên bề mặt bức tường trong nhà. Khi muỗi tiếp xúc với tường, nó sẽ tử vong trong vòng 24-48 giờ.

Loài côn trùng này thường đậu trên những kết cấu thẳng đứng, đó là lý do các bức tường trong nhà được cho là đóng vai trò trọng tâm trong nỗ lực phòng chống bệnh sốt rét, ví dụ như phun thuốc xịt DDT lên bức tường.

[Phát hiện 'vũ khí' mới trong cuộc chiến chống sốt rét]

Người đứng đầu Phòng khoa học môi trường và hạt rau toàn cầu thuộc Bayer, Jacqueline Appelgate nói: "Kháng thuốc diệt muỗi vẫn là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nỗ lực loại trừ bệnh sốt rét chủ yếu là do con người phụ thuộc vào một lượng rất hạn chế thuốc diệt muỗi."

Theo bà Appelgate, thuốc xịt muỗi Fludora Fusion là một bước tiến lớn trong nỗ lực xóa bỏ bệnh sốt rét trên thế giới.

Trong báo cáo về Tình hình bệnh sốt rét năm 2018 công bố tháng 11/2018, số trường hợp mắc các bệnh do muỗi gây ra đang tăng trở lại sau vài năm giảm liên tục. Cụ thể, trong năm 2017, khoảng 435.000 người tử vong do bệnh sốt rét và 219 triệu người nhiễm bệnh.

Sốt rét là bệnh có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm, song các loại thuốc điều trị bệnh sốt rét hiện nay không phát huy tác dụng tại nhiều khu vực trên thế giới do số trường hợp kháng thuốc ngày một gia tăng./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)