Hãng ôtô Daimler chi 2,2 tỷ USD để giải quyết bê bối gian lận khí thải

Hãng chế tạo ôtô hàng đầu Đức Daimler cho biết thông qua một thỏa thuận dàn xếp có trị giá 2,2 tỷ USD với cơ quan chức năng Mỹ nhằm giải quyết vụ bê bối gian lận khí thải ở nhiều xe của hãng này ở Mỹ.
Hãng ôtô Daimler chi 2,2 tỷ USD để giải quyết bê bối gian lận khí thải ảnh 1Hãng Dailmer giải quyết vụ bê bối gian lận khí thải. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 12/8, hãng chế tạo ôtô hàng đầu Đức Daimler cho biết đã thông qua một thỏa thuận dàn xếp có trị giá 2,2 tỷ USD với cơ quan chức năng Mỹ nhằm giải quyết vụ bê bối gian lận khí thải ở nhiều xe của hãng này tại thị trường Mỹ.

Trong một thông báo, công ty Daimler nêu rõ đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc với nhiều cơ quan chức năng của Mỹ để dàn xếp các khiếu nại dân sự và ô nhiễm môi trường liên quan đến hệ thống kiểm soát phát thải của gần 250.000 ôtô chở khách và xe tải chạy bằng động cơ diesel tại thị trường Mỹ.

Thỏa thuận bao gồm trả 1,5 tỷ USD cho nhà chức trách Mỹ và 700 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện với nhiều khách hàng là nguyên đơn.

[Hãng sản xuất ôtô Daimler lỗ ròng gần 2 tỷ Euro trong quý 2]

Theo Daimler, ban quản lý và giám sát của hãng xe này đã thông qua thỏa thuận đề xuất. Tiếp theo, thỏa thuận sẽ cần được tòa án và các cơ quan hữu quan của Mỹ thông qua.

Các cơ quan Mỹ liên quan đến thỏa thuận trên gồm Bộ Tư pháp, Cơ quan Hải quan và Biên phòng cùng cơ quan chức năng California - nơi đầu tiên đệ đơn khiếu nại Daimler. 

Hãng chế tạo ôtô Daimer bị cáo buộc cài đặt phần mềm trái phép trong động cơ diesel của ôtô để vượt qua được các cuộc kiểm nghiệm khí thải.

Năm ngoái, lãi ròng của Daimler giảm 64% xuống còn 2,7 tỷ euro (khoảng 2,9 tỷ USD) do phải chi tổng cộng 5,5 tỷ euro để giải quyết các vụ kiện liên quan đến bê bối gian lận khí thải ngoài thiệt hại lớn từ đợt thu hồi hàng loạt xe sử dụng túi khí lỗi của nhà cung cấp Takata./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục