Hãng sản xuất ôtô Nissan của Nhật Bản bán tài sản cho nhà nước Nga

Các tài sản được Nissan chuyển giao bao gồm các cơ sở sản xuất và nghiên cứu ở St. Petersburg, cũng như trung tâm bán hàng và tiếp thị tại Moskva.
Hãng sản xuất ôtô Nissan của Nhật Bản bán tài sản cho nhà nước Nga ảnh 1Nhân viên Nissan Motor Co. của Nhật Bản lắp ráp xe ôtô. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Công Thương Nga ngày 11/10 cho biết hãng sản xuất ôtô Nissan của Nhật Bản đã bán tài sản ở Nga cho Viện nghiên cứu khoa học ôtô thuộc sở hữu nhà nước Nga (NAMI), với lựa chọn mua trở lại các tài sản này trong vòng 6 năm tới.

Các tài sản được Nissan chuyển giao bao gồm các cơ sở sản xuất và nghiên cứu ở St. Petersburg, cũng như trung tâm bán hàng và tiếp thị tại Moskva.

Một nguồn tin cho biết phía Nga đã trả "một khoản tiền mang tính tượng trưng" cho Nissan.

Tập đoàn Nissan cho biết họ đã quyết định rút khỏi thị trường Nga dù phải gánh chịu khoản lỗ khoảng 100 tỷ yen (686,72 triệu USD).

Nissan đã tạm ngừng hoạt động của nhà máy lắp ráp tại St. Petersburg hồi tháng 3, chỉ vài tuần sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2, Ban đầu, Nissan có kế hoạch ngừng sản xuất tại St. Petersburg trong 6 tháng.

[Samsung lên kế hoạch quay trở lại thị trường Nga trong năm nay]

Dù vậy, tới tháng 9 vừa qua, công ty này thông báo hoạt động này tiếp tục bị đình chỉ tới cuối năm 2022. Nguyên nhân của quyết định này nằm ở việc nhà máy của Nissan gặp khó khăn trong đảm bảo nguồn cung từ châu Âu và Nhật Bản.

Nissan không phải doanh nghiệp ôtô đầu tiên bán tài sản tại  Xứ sở Bạch dương với giá tượng trưng cho Chính phủ Nga, sau khi xung đột tại Ukraine nổ ra.

Hồi tháng 5, hãng xe Renault của Pháp cũng đã bán cổ phần trong nhà máy liên doanh Avtovaz cho Chính phủ Nga với giá tượng trưng 1 ruble./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục