Hãng sản xuất ôtô Toyota sẽ xây dựng nhà máy pin đầu tiên ở Mỹ

Hãng sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản Toyota sẽ đầu tư 143 tỷ yen (1,29 tỷ USD) cho cơ sở sản xuất pin ôtô ở Mỹ, dự kiến đi vào hoạt động sản xuất năm 2025.
Hãng sản xuất ôtô Toyota sẽ xây dựng nhà máy pin đầu tiên ở Mỹ ảnh 1Biểu tượng Toyota. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản Toyota Motor Corp. sẽ động thổ nhà máy sản xuất pin đầu tiên tại Mỹ ở một khu vực lớn thuộc bang Bắc Carolina, nhằm tham gia vào xu hướng chung của toàn ngành ôtô khi các hãng sản xuất tăng cường điện khí hóa ôtô.

Toyota sẽ đầu tư 143 tỷ yen (1,29 tỷ USD) cho cơ sở sản xuất pin ôtô ở Mỹ, dự kiến đi vào hoạt động sản xuất năm 2025.

Thông báo của Toyota được xem là một trong những thông tin mới nhất của các hãng sản xuất ôtô trong những tháng gần đây, để đẩy nhanh năng lực sản xuất pin cho làn sóng ôtô điện sắp tới.

Kế hoạch đầu tư cơ sở sản xuất pin của Toyota vào khu vực ngoại ô Greensboro, bang Bắc Carolina, từng được hãng tin Bloomberg đưa ngày 19/11.

Nguồn tin thân cận cho hay Toyota sẽ hợp tác với tập đoàn Panasonic Corp để thành lập công ty liên doanh Prime Planet Energy & Solutions (PPES).

Người phát ngôn Toyota cho biết: “Cả công ty PEVE và PPES vẫn là nhà cung cấp pin chính và đối tác quan trọng đối với Toyota Group."

[Sản lượng ôtô toàn cầu của Toyota giảm tháng thứ ba liên tiếp]

Toyota đưa ra thông báo trên khi trong tháng 10/2021 hãng cam kết đầu tư 3,4 tỷ USD vào pin ôtô tại Mỹ trong thập kỷ tới. Đây là một phần lớn của khoản đầu tư 1.500 tỷ yen (13,3 tỷ USD) mà Toyota dành cho phát triển và sản xuất pin trên toàn cầu đến năm 2030.

Hãng Toyota đẩy nhanh nỗ lực điện khí hóa nhiều dòng sản phẩm trong những tháng gần đây. Trong tuần trước, hãng ôtô hàng đầu Nhật Bản hứa hẹn sẽ chỉ bán ôtô không phát khí thải ở châu Âu vào năm 2035, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn xanh của Liên minh châu Âu (EU) được đưa ra đầu năm nay. Mặc dù bị coi là quốc gia tụt hậu trong việc thực hiện kế hoạch xanh, Mỹ đã thông báo kế hoạch ôtô điện vào đầu năm nay.

Mặc dù vậy, Toyota dự báo nhu cầu cao ở Mỹ cho các ôtô lai (hybrid) xăng-điện trong thập kỷ tới. Đến năm 2030, Toyota dự báo ôtô lai sẽ chiếm hơn một nửa lượng xe mà hãng bán ra tại Mỹ và ôtô chạy bằng khí hydro ước tính chiếm 15% danh số bán xe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục