Trong 3 ngày qua, hàng triệu người Mỹ phải sống trong cảnh mất điện do ảnh hưởng của bão tuyết và mưa băng giá ở các bang phía Nam. Đợt bão mới đã gây ra tình trạng đóng băng kéo dài ở những nơi vốn vừa trải qua bão tuyết đầu tuần và dự báo sẽ di chuyển về phía Bờ Đông vào cuối tuần này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, dự báo mức tuyết rơi sẽ dày ít nhất khoảng 10 cm ở các khu vực từ bang Oklahoma cho tới vùng Mid-Atlantic, riêng bang Pennsylvania có thể sẽ có tuyết dày tới 20 cm hoặc hơn thế vào cuối tuần. Mưa băng nhiều khả năng sẽ xảy ra ở các bang Texas, Tennessee, North Carolina và Virginia. Tình trạng thời tiết xấu sẽ di chuyển tới bang Florida và các bang North Carolina, South Carolina vào 18/2, nhiều khả năng có kèm lốc xoáy.

Theo tờ The Wall Street Journal, thời tiết băng giá đã ảnh hưởng tới mạng lưới điện trên khắp nước Mỹ và khiến hàng triệu người dân phải sống trong cảnh mất điện. Khoảng hơn 20 người đã tử vong do thời tiết khắc nghiệt những ngày vừa qua.

[Nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ trải qua giá lạnh kỷ lục]

Tại một số thành phố thuộc bang Texas, nhiệt độ xuống thấp ở mức chưa từng có trong nhiều thập kỷ và khoảng 2,8 triệu hộ dân vẫn đang không có điện sinh hoạt trong bối cảnh cơn bão mới lại sắp đổ bộ. Cơ quan Quản lý điện lực tại bang Texas đã yêu cầu các công ty cung cấp điện nhanh chóng khắc phục tình hình để cấp lại điện gấp cho khoảng 600.000 hộ gia đình.

Phía công ty điều hành mạng lưới điện đã khôi phục được hệ thống cấp điện trong đêm, nhưng tới sáng 17/2 lại không thể tải điện từ khu vực Trung Tây về khi nhu cầu điện ở đây tăng cao do thời tiết lạnh. Tới sáng 17/2, tại thành phố Houston của bang Texas, khoảng 1,39 triệu dân vẫn không có điện và tình trạng này có thể sẽ tiếp tục kéo dài.

Tại bang Oregon, thống đốc Kate Brown đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp cuối tuần vừa qua do tuyết rơi dày ở một số khu vực của bang và hiện 150.000 dân vẫn không có điện sinh hoạt. Tình trạng mất điện cũng xảy ra ở các bang Kentucky, West Virginia, Ohio, Virginia, Louisiana, Mississippi và Nebraska./.

(TTXVN/Vietnam+)