Nhiều người thiệt mạng vì bão mùa Đông tại Mỹ và tuyết rơi ở Hy Lạp

Theo cảnh sát địa phương, ít nhất 21 người thiệt mạng tại các bang Texas, Louisiana, Kentucky và Missouri, trong đó có 4 người thiệt mạng vì hỏa hoạn tại nhà ở vùng Sugar Land, bang Texas.
Tuyết phủ trắng xóa tại Houston, bang Texas, Mỹ ngày 15/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tuyết phủ trắng xóa tại Houston, bang Texas, Mỹ ngày 15/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đợt bão mùa Đông lịch sử, kéo theo nhiều cơn lốc có sức phá hủy khủng khiếp, tràn vào vùng Đông Nam nước Mỹ ngày 16/2 đã khiến ít nhất 21 người thiệt mạng và hàng triệu người tại bang Texas rơi vào cảnh mất điện.

Theo cảnh sát địa phương, ít nhất 21 người thiệt mạng tại các bang Texas, Louisiana, Kentucky và Missouri, trong đó có 4 người thiệt mạng vì hỏa hoạn tại nhà ở vùng Sugar Land, bang Texas.

Khu vực này cũng bị cắt điện do ảnh hưởng của bão trong bối cảnh mạng lưới điện tại bang Texas đã liên tục gặp trục trặc, buộc giới chức bang phải áp dụng chương trình cắt điện luân phiên.

Nguyên nhân là do thời tiết giá lạnh khiến các tuốc bin điện gió nằm rải rác tại khu vực Tây Texas ngừng hoạt động nên các công ty điện lực không thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng cao.

Thị trưởng Houston Sylvester Turner cho biết khoảng 1,3 triệu người tại thành phố này hiện vẫn chưa có điện sử dụng. Thành phố đang huy động các địa điểm kinh doanh vẫn có điện sử dụng để làm các điểm sưởi ấm cho người dân. Thị trưởng Turner khẳng định ưu tiên hàng đầu là khôi phục nguồn điện cho người dân.

[Nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ trải qua giá lạnh kỷ lục]

Thời tiết khắc nghiệt cũng khiến hoạt động vận tải tại kênh Houston Ship bị gián đoạn và hạn chế sản lượng tại giếng dầu lớn nhất cả nước ở Tây Texas.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết chính phủ liên bang sẵn sàng hỗ trợ mọi nguồn lực khẩn cấp cho các bang chịu tác động mạnh nếu cần thiết.

Đợt lạnh giá khắc nghiệt bao trùm một vùng rộng lớn tại Mỹ, buộc các trung tâm tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 phải đóng cửa và làm gián đoạn hoạt động vận chuyển vắcxin. Dự báo, đợt giá lạnh khắc nghiệt sẽ kéo dài tới cuối tuần này.

Tại Hy Lạp, ngày 16/2, ít nhất 3 người thiệt mạng trong đợt tuyết rơi dày nhất trong một thập kỷ qua kèm theo các trận gió mạnh.

Hoạt động vận tải đường bộ và đường biển đều bị gián đoạn trong khi chiến dịch tiêm chủng vắcxin COVID-19 tại Athens phải tạm dừng.

Theo nhà khí tượng học Costas Lagouvardos, lần gần đây nhất xảy ra đợt tuyết rơi dày như vậy ở Hy Lạp là từ năm 2008.

Phát biểu sau cuộc họp nội các khẩn cấp, Thủ tướng Hy Lạp Kyriaklos Mitsotakis cho biết mối lo ngại lớn nhất lúc này là nguy cơ gián đoạn nguồn cung điện, đồng thời kêu gọi kiên nhẫn giải quyết vấn đề "thực sự bất thường" này.

Thời tiết khắc nghiệt cũng đe dọa điều kiện sinh sống của hàng nghìn người di cư đang tạm trú tại các trại tị nạn trên cả nước. Nhà chức trách đã đóng cửa tuyến đường cao tốc chính nối thủ đô Athens và thành phố Thessaloniki lớn thứ 2 của Hy Lạp để đề phòng tình trạng ùn ứ.

Tuyến vận tải biển giữa lục địa Hy Lạp và các đảo trên biển Aegean cũng bị gián đoạn khoảng 1 giờ do ảnh hưởng của bão. Dự báo, thời tiết sẽ dần cải thiện từ ngày 17/2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục