Hang trieu so dien thoai cua nguoi dung Facebook bi ro ri tren mang hinh anh 1Biểu tượng Facebook. (Ảnh: EPA/ TTXVN)

Ngày 4/9, hàng triệu số điện thoại của người dùng mạng xã hội Facebook đã được tìm thấy trong một kho dữ liệu không được bảo mật trên mạng Internet. Kho dữ liệu này bao gồm hơn 419 triệu hồ sơ về người dùng Facebook trên toàn thế giới, trong đó có 133 triệu hồ sơ về người dùng tại Mỹ, 18 triệu tại Anh và hơn 50 triệu hồ sơ tại Việt Nam.

Mỗi hồ sơ chứa đựng một mã danh tính Facebook của người dùng cùng với số điện thoại liên kết với tài khoản. Trước tháng 4/2018, Facebook vẫn cung cấp tính năng tìm kiếm bạn bè trên mạng xã hội này thông qua số điện thoại cá nhân.

Tuy nhiên, tính năng này đã bị gỡ bỏ sau vụ bê bối Cambridge Analytica, sau khi Facebook phát hiện nhiều đối tượng đã lợi dụng tính năng trên để thu thập thông tin của người dùng.

[Facebook chấp nhận bồi thường 5 tỷ USD vì bê bối rò rỉ dữ liệu]

Trang mạng về công nghệ TechCrunch đã xác nhận nhiều hồ sơ trong kho dữ liệu trên hoàn toàn khớp với số điện thoại của người dùng Facebook. Theo một người phát ngôn của Facebook, cơ sở dữ liệu nói trên chứa nhiều hồ sơ lặp lại nên số lượng người bị ảnh hưởng trên thực tế chỉ là khoảng một nửa so với con số 419 triệu nói trên.

Facebook cũng khẳng định việc phát hiện cơ sở dữ liệu nói trên không gây ảnh hưởng gì đến các tài khoản của người dùng. Kể từ sau bê bối liên quan tới Công ty Cambridge Analytica (Anh) sử dụng một ứng dụng cho phép khai thác bất hợp pháp thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng, Facebook đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận liên quan đến cách thức quản lý dữ liệu trên các mạng xã hội thuộc sở hữu của công ty này./.

Vi Diệu (Vietnam+)