HĐND tỉnh Thanh Hóa tiến hành chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng, giá vật liệu xây dựng tăng cao, việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá là những nội dung được chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa.
HĐND tỉnh Thanh Hóa tiến hành chất vấn nhiều nội dung quan trọng ảnh 1Toàn cảnh phiên họp ngày làm việc thứ 2. (Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Thanh Hóa)

Ngày 10/12, Kỳ họp thứ 11, Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng.

Mở đầu phiên thảo luận tại hội trường, đại biểu Lê Minh Nghĩa- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 của tỉnh là ấn tượng.

Để đạt được những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực có cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Ngoài những nguyên nhân đã được chỉ rõ trong báo cáo, đại biểu cho rằng còn có nguyên nhân quan trọng đóng góp vào kết quả, đặt biệt là tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong năm 2022 đạt 12,51% đó là ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm tỉnh đã triển khai kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp trong phát triển kinh tế-xã hội đến các cấp, ngành, đơn vị để các cấp, ngành, đơn vị chủ động triển khai thực hiện.

Đại biểu cũng nhấn mạnh thêm những thuận lợi, khó khăn đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2023; đồng thời đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện để đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra như đề nghị tỉnh tập trung chỉ đạo triển khai phê duyệt sớm các kế hoạch sử dụng đất của năm 2023; các danh mục thu hồi đất, danh mục chuyển mục đích sử dụng đất để có cơ sở triển khai thực hiện.

Tập trung giải quyết những khó khăn về vật liệu cho các dự án giao thông, dự án hạ tầng tái định cư. Rà soát, điều chỉnh phù hợp các quy định liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, quy định thu hồi đất; giải quyết khó khăn, vướng mắc trong xử lý tài sản công trên đất khi thực hiện các dự án đầu tư. Sớm rà soát bảo đảm các quy hoạch phù hợp quy hoạch chung, quy hoạch phân khu để có cơ sở triển khai thực hiện các dự án đầu tư. Cùng với đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng, mặt bằng sạch tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhằm tăng cường thu hút đầu tư, kêu gọi đầu tư.

[Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa khóa XIX]

Đại biểu Cao Tiến Đoan đề xuất một số vấn đề cụ thể, gồm thứ nhất, về vấn đề tiếp cận nguồn vốn, được xem là “dòng máu” của doanh nghiệp. Hiện nay các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã khóa room tín dụng dẫn đến không còn tiền cho các doanh nghiệp vay vốn trong khi đó lãi suất cho vay liên tục tăng. Các khoản vay đến hạn sau khi trả nợ bị khóa và không được tiếp tục giải ngân để tạo dòng tiền thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh làm việc với Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại để sớm có những biện pháp khắc phục khó khăn cho doanh nghiệp như tiếp tục nới room tín dụng, khoanh nợ, tái cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ, gia hạn thời gian trả lãi cho doanh nghiệp.

Thứ hai, về cải cách hành chính, hiện nay, việc giải quyết các thủ tục hành chính đang bị đình trệ, kéo dài tại một số cơ quan, có thể nguyên nhân một phần là do tình trạng thanh kiểm tra, điều tra liên tục từ Trung ương đến địa phương, dẫn đến tâm lý lo sợ khi giải quyết thủ tục hành chính của một bộ phận công chức Nhà nước. Điều này dẫn đến đình trệ, kéo dài về thủ tục hành chính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh, gây tổn thất cho doanh nghiệp. Đề nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm, tăng cường chỉ đạo hơn nữa trong công tác cải cách hành chính, thủ tục hành chính, không để tình trạng trì trệ, chậm giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện để dự án được triển khai đúng tiến độ, tránh gây lãng phí, thất thiệt cho doanh nghiệp.

Thứ ba, đối với công tác phòng cháy chữa cháy. Thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Tây Bắc Ga bị lập biên bản xử phạt vi phạm về phòng cháy, chữa cháy lên đến hàng trăm triệu đồng, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa hoạt động. Nguyên nhân ở đây một phần do khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại Khu công nghiệp Tây Bắc Ga không có đường nước riêng dành cho phòng cháy, chữa cháy, nhưng cơ quan chức năng vẫn nghiệm thu đưa vào sử dụng. Điều này dẫn đến nếu doanh nghiệp có hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy trong khu sản xuất cũng không có đường nước để đấu nối, cũng như không xác định được vị trí đấu nối để thi công cho phù hợp. Đề nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh có giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng thời chỉ đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp khẩn trương thi công đường nước riêng phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy tại Khu công nghiệp Tây Bắc Ga để các doanh nghiệp thi công hệ thống phòng cháy, chữa cháy cho doanh nghiệp mình đúng quy định pháp luật.

Tiếp đó, các đại biểu đã đi sâu phân tích làm rõ một số vấn đề, giải pháp trong công tác giám sát chuyên đề việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2022; công tác quản lý, sử dụng tài sản công sau hơn hai năm thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã; những giải pháp khắc phục khó khăn trong xây dựng nông thôn mới; đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho nhân dân góp phần thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng và làm hạn chế đơn thư, khiếu kiện về đất đai trên địa bàn tỉnh; các giải pháp để hoàn thành mục tiêu thu ngân sách năm 2023.

HĐND tỉnh Thanh Hóa tiến hành chất vấn nhiều nội dung quan trọng ảnh 2Các đại biểu đặt câu hỏi tại phiên chất vấn. (Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Thanh Hóa)

Chiều cùng ngày, phiên họp bước vào phiên trả lời chất vấn; mở đầu phiên chất vấn ông Đỗ Trọng Hưng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh nhấn mạnh hoạt động chất vấn tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân là hoạt động rất quan trọng thể hiện chức năng giám sát của Hội đồng Nhân dân. Đây cũng là hoạt động được cử tri nhân dân và các cơ quan truyền thông quan tâm, theo dõi. Thực hiện tốt việc chất vấn và trả lời chất vấn sẽ thể hiện rõ nét vai trò, vị thế, trách nhiệm của Hội đồng Nhân dân cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.

Đây là lần thứ ba Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVIII thực hiện chất vấn trực tiếp tại kỳ họp. Việc lựa chọn nội dung chất vấn và người được chất vấn tại kỳ họp được tiến hành trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổng hợp gửi tới kỳ họp; ý kiến của các đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, các Ban của Hội đồng Nhân dân tỉnh. Đây cũng là những nội dung được đông đảo cử tri và đại biểu quan tâm liên quan đến đời sống của nhân dân và tình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Nội dung phiên chất vấn tại kỳ họp lần này là những vấn đề mà cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm, Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh đề nghị các đại biểu tham dự kỳ họp nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tham gia chất vấn. Những nội dung, trả lời chưa thỏa đáng thì cần tranh luận trao đổi thẳng thắn để đi đến tận cùng của vấn đề; làm rõ hơn các vấn đề được chất vấn.

Mở đầu phiên chất vấn là Giám đốc Công an tỉnh với nội dung trong thời gian qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là lừa đảo trên không gian mạng, diễn biến rất phức tạp gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Đề nghị đồng chí giám đốc công an tỉnh cho biết thực trạng, nguyên nhân và giải pháp trong thời gian tới.

HĐND tỉnh Thanh Hóa tiến hành chất vấn nhiều nội dung quan trọng ảnh 3Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Phan Lê Quang trả lời nội dung câu hỏi của đại biểu HĐND tỉnh tại phiên chất vấn. (Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Thanh Hóa)

Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh chất vấn Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng với nội dung thời gian vừa qua, giá vật liệu xây dựng tăng cao, nguồn cung khan hiếm, ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng, tiến độ thực hiện các dự án thi công và giải ngân vốn trên địa bàn tỉnh. Đề nghị Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng cho biết thực trạng, nguyên nhân và giải pháp để đảm bảo thị trường vật liệu xây dựng hoạt động ổn định, lành mạnh và minh bạch.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Giám đốc Công an tỉnh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng sẽ có sự tham gia trả lời chất vấn của đồng chí Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh phụ trách lĩnh vực; Giám đốc sở thông tin và truyền thông; sở tài nguyên và môi trường; Giám đốc sở tài chính; Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố có liên quan.

Phát biểu kết luận nội dung chất vấn, ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh yêu cầu đối với nội dung Sở Xây dựng được chất vấn: ủy ban nhân dân tỉnh, sở xây dựng và các ngành có liên quan, các địa phương, đơn vị nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh, triển khai có hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập, những “điểm nghẽn,” vượt qua khó khăn, góp phần xây dựng và phát triển thị trường vật liệu xây dựng hoạt động ổn định, lành mạnh và minh bạch, trong đó tập trung vào thực hiện ngay một số nhiệm vụ như: Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát các mỏ vật liệu xây dựng, nhất là các mỏ đá, mỏ cát và các cái mỏ đất san lấp chưa có trong quy hoạch để trình cấp có thẩm quyền bổ sung vào quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản của tỉnh. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ cấp phép các mỏ đất để đấu giá bổ sung nguồn cung, đáp ứng kịp thời nguồn vật liệu san lấp cho các dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện việc điều tra, khảo sát để công bố công khai giá, trữ lượng, sản lượng các mỏ vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh, đảm bảo sát đúng với giá thị trường và công bố kịp thời với biến động của giá cả thị trường vật liệu xây dựng. Thường xuyên tổ chức kiểm tra yếu tố hình thành giá đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá của tổ chức, cá nhân trên địa bàn, hàng hóa, dịch vụ thuộc thẩm quyền định giá của ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định tài khoản 3, Điều 13, Thông tư số 56 ngày 28-4-2014 của Bộ Tài chính.

Cùng với đó là tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt là các mặt hàng thuộc diện kê khai giá như ximăng, sắt thép. Kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết kiểm tra việc giá bán thực tế và giá ghi trên hóa đơn thuế giá trị gia tăng của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh theo quy định. Kịp thời phát hiện và xử phạt theo quy định của pháp luật những đơn vị không thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định, giá bán thực tế khác so với giá ghi trên hóa đơn thuế giá trị gia tăng. Có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hóa đơn, chứng từ nguồn gốc xuất xứ, ngăn chặn tình trạng hợp pháp hóa khoáng sản trái phép, các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản chưa được cấp phép.

Đồng chí yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản, nhất là việc lập sổ sách, hóa đơn, chứng từ; thực hiện nghiêm việc lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác, lắp đặt camera giám sát tại các kho chứa để lưu giữ thông tin, số liệu liên quan theo đúng quy định.

HĐND tỉnh Thanh Hóa tiến hành chất vấn nhiều nội dung quan trọng ảnh 4Ông Đỗ Trong Hưng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu kết luận phần chất vấn và trả lời chất vấn. (Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Thanh Hóa)

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng nhấn mạnh nhiệm vụ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích việc nghiên cứu, chế biến, sử dụng các vật liệu xây dựng mới thay thế vật liệu xây dựng truyền thống như vật liệu thải tro xỉ, thạch cao làm vật liệu san lấp, cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên. Khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại để khai thác hiệu quả gắn với bảo vệ môi trường.

Với nội dung chất vấn Công an tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh dể kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, đồng chí đề nghị ngay sau kỳ họp này, Công an tỉnh, các cấp, các ngành tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung:

Một là, tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện sâu rộng và có hiệu quả Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Chỉ thị số 21 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm nói chung và phòng ngừa tố giác, đấu tranh có hiệu quả với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói riêng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong sở hữu tài sản.

Hai là, tăng cường và thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền và phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật và chế tài xử lý đối với tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thông tin rộng rãi, kịp thời, công khai minh bạch trong Nhân dân về chủ trương phát triển kinh tế, an sinh xã hội, các dự án bất động sản, quy hoạch xây dựng, phương thức, hành vi thủ đoạn chiếm đoạt tài sản gắn với các vụ việc, vụ án cụ thể, điển hình để người dân chấp hành pháp luật, đề cao cảnh giác và bảo vệ tài sản.

Ba là, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh - trật tự; xác định cụ thể trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang phải gương mẫu, nêu cao cảnh giác chấp hành pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bốn là, phải tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thường xuyên rà soát, xác định những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước về an ninh - trật tự, kịp thời kiến nghị và đề ra các giải pháp khắc phục, nhất là đối với những lĩnh vực dễ nảy sinh hoặc có sơ hở để tội phạm lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản như đất đai, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, đầu tư kinh doanh...

Năm là, Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, trong đó có tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; tập trung điều tra, khởi tố, xử lý các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; triệt để, thu hồi lại bị chiếm đoạt.

Ngày mai, phiên họp tiếp tục tiến hành phiên chất vấn với Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Sau khi kết thúc phiên chất vấn, Hội đồng Nhân dân tỉnh sẽ ban hành nghị quyết chung về chất vấn và trả lời chất vấn. Sau đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ phát biểu tiếp thu, giải trình những vấn đề đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh và cử tri quan tâm. Kết thúc các nội dung, Hội đồng Nhân dân tỉnh sẽ thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục