Bìa cuốn sách

Ngày 21/4, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự Thật tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách "Báo cáo mật của Tổng thống-Chuyện chưa kể về các báo cáo tình báo vắn tắt gửi đến các Tổng thống Mỹ" của tác giả David Priess.

Dịch giả Nguyễn Mạnh Chương, người dịch cuốn sách giá trị này, cho biết nội dung sách đề cập Bản tin vắn tình báo hằng ngày của Tổng thống, một tài liệu phân tích tổng hợp thuộc dạng tối mật của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), chứa đựng những báo cáo và phân tích tình báo nhạy cảm nhất trên thế giới, được trình lên các Tổng thống Mỹ và các cố vấn an ninh thân cận nhất của họ mỗi ngày.

Bản tin bao trùm nhiều phạm trù, từ kinh tế tới an ninh, chính trị và các mối đe dọa an ninh mà nước Mỹ phải đối mặt.

Cuốn sách được viết dựa trên những tài liệu tin cậy, được thu thập từ những cuộc phỏng vấn với rất nhiều các nhà hoạch định chính sách và quan chức cấp cao của Mỹ.

Để hoàn thiện cuốn sách, tác giả Priess đã phỏng vấn hơn 100 người có liên quan, bao gồm cả các Tổng thống Mỹ như Jimmy Carter, Bill Clinton, George Bush "cha" và Bush "con."

Một điều đặc biệt thú vị là Tổng thống George Bush (cha) là người duy nhất đã từng đảm nhiệm chức Giám đốc Cục Tình báo Trung ương, trước khi làm Phó Tổng thống và Tổng thống Mỹ nên ông đã có nhiều đóng góp cho cuốn sách.

"Nhờ việc hé lộ bức màn, tác giả David Priess đã đem đến cho độc giả cái nhìn trực diện về một sản phẩm quan trọng, tác động đến những lựa chọn của các nhân vật trong Nhà Trắng, cũng như hoạt động bên trong Chính phủ Mỹ," dịch giả Nguyễn Mạnh Chương chia sẻ.

Trong hơn 50 năm qua, bản tin vắn với những đánh giá tuyệt mật, được những người trong cuộc gọi là "cuốn sách," đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cung cấp thông tin khách quan, kịp thời và chính xác nhằm giúp các Tổng thống Mỹ nắm được những thông tin liên quan đến tình hình trong nước và ngoài nước, từ đó có những phương sách và kế hoạch nhằm bảo vệ đất nước và quyền lợi của Mỹ ở nước ngoài.

[CIA khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác với tình báo Nga]

Với văn phong giản dị nhưng hấp dẫn bởi những sự kiện, câu chuyện nội bộ đầy thú vị và nhiều tình tiết hồi hộp, tác giả đã thổi hồn vào từng trang sách, làm sống lại những nhân vật có thật với vô vàn tính cách khác nhau trong lịch sử Chính phủ Mỹ.

Cuốn sách là tài liệu tham khảo có giá trị cho công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá chuyên sâu của các tổ chức học thuật, góp phần hỗ trợ công tác nghiên cứu, dự báo của Việt Nam về nền chính trị Mỹ.

Không chỉ là một dịch giả, Nguyễn Mạnh Chương cũng là một nhà báo kỳ cựu chuyên về thông tin đối ngoại của Thông tấn xã Việt Nam - cơ quan thông tin chiến lược quan trọng của Đảng và nhà nước Việt Nam./.