Hỗ trợ Cộng hòa Dân chủ Congo chấm dứt bạo lực ở miền Đông

Trong tuyên bố đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh SADC tại thủ đô Windhoek của Namibia, SADC nhấn mạnh việc ủng hộ triển khai quân đội để khôi phục hòa bình và an ninh ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.
Hỗ trợ Cộng hòa Dân chủ Congo chấm dứt bạo lực ở miền Đông ảnh 1Binh sỹ thuộc các lực lượng quân đội CHDC Congo được triển khai tại thành phố Oicha ngày 7/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 8/5, các nước Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) đã nhất trí triển khai các lực lượng để hỗ trợ Cộng hòa Dân chủ Congo chấm dứt bạo lực vũ trang ở miền Đông nước này.

Trong tuyên bố đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh SADC tại thủ đô Windhoek của Namibia, SADC nhấn mạnh việc ủng hộ triển khai quân đội "để khôi phục hòa bình và an ninh ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo."

Quyết định của SADC được đưa ra sau các cuộc hội đàm có sự tham gia của lãnh đạo các nước trong khu vực với Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Felix Tshisekedi.

[Liên hợp quốc kêu gọi các nhóm vũ trang ở CHDC Congo hạ vũ khí]

Tuy chưa đưa ra con số binh sỹ cũng như thời gian triển khai, nhưng lực lượng của SADC được kỳ vọng sẽ bổ sung cho quân số của các nước Đông Phi hiện đang được triển khai tại Cộng hòa Dân chủ Congo để ổn định tình hình.

Các nhóm vũ trang hoạt động mạnh ở phần lớn khu vực miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo giàu khoáng sản trong 3 thập niên qua, sau các cuộc giao tranh trong khu vực bùng phát vào những năm 1990 và 2000.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), hơn 1 triệu người đã phải sơ tán do bạo lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục