Hoa Binh san sang cho ky thi Trung hoc Pho thong quoc gia nam 2019 hinh anh 1(Ảnh minh họa: Nguyễn Lành/TTXVN)

Sau những sai phạm trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018, kỳ thi năm nay, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình quyết liệt chỉ đạo các cấp, ngành đặc biệt quan tâm đến vấn đề phòng, chống gian lận trong thi cử; tập trung phổ biến, quán triệt sâu sắc về quy chế thi cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ thi nghiêm túc, an toàn.

Trao đổi về vấn đề này, bà Bùi Thị Kim Tuyến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 tỉnh Hòa Bình cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình đã mời Cục Quản lý chất lượng giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp hỗ trợ công tác nghiệp vụ kỹ thuật tổ chức kỳ thi cho lãnh đạo và chuyên viên của Sở.

Trên cơ sở đó, Sở chỉ đạo các trường tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên và phổ biến đến học sinh, phụ huynh học sinh hiểu rõ hơn về quy chế thi; đặc biệt là thiết bị được mang vào phòng thi và thiết bị cấm sử dụng để hạn chế những sai sót cũng như những gian lận trong kỳ thi. Đồng thời, Sở phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình rà soát lại cơ sở vật chất ở các điểm thi.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 diễn ra nghiêm túc, an toàn, ngay từ đầu tháng 6, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hòa Bình đã trực tiếp kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh như tủ đựng bài thi, đề thi, lắp đặt camera tại các điểm theo quy định, giám sát 24/24 giờ.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu một số trường đang xây dựng, sửa chữa, nâng cấp về cơ sở vật chất phải tạm dừng thi công và sơ tán công nhân ra khỏi khu vực tổ chức thi. Các nhà trường rà soát lại hệ thống điện, thay mới hệ thống chiếu sáng, đảm bảo yêu cầu và kiểm tra cơ sở vật chất không để xảy ra những tình huống đáng tiếc trong kỳ thi.

[Thi Trung học phổ thông quốc gia: Ôn tập tốt nhất cho thí sinh]

Với quan điểm tuyệt đối không chủ quan, lơ là, Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, rà soát lại thật kỹ từng khâu trong công tác chuẩn bị và phương án tổ chức thực hiện; quyết tâm tổ chức kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Đồng thời, lưu ý các đơn vị, kỳ thi diễn ra vào mùa mưa bão nên các điểm thi phải có phương án dự phòng mất điện, nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét; cần có phương án dự phòng hỗ trợ phụ huynh và học sinh đảm bảo an toàn giao thông...

Các điểm chấm trắc nghiệm và in sao đề thi phải bảo đảm có máy phát điện công suất lớn dự phòng 24/24 giờ. Công tác chuẩn bị phương án về y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ, tiếp sức mùa thi, thông tin tuyên truyền… có thể chủ động và xử lý tốt các tình huống phát sinh.

Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019, Hòa Bình có 8.993 thí sinh đăng ký dự thi ở 37 điểm thi với 393 phòng thi. Dự kiến có gần 1.200 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi.

Trong đó, có 507 cán bộ coi thi của 4 trường đại học, học viện trực tiếp tham gia vào Ban Chỉ đạo thi và chấm thi tại Hòa Bình được Bộ Giáo dục và Đào tạo phân công như: Đại học Hà Nội, Học viện Phụ nữ, Học viện Hậu cần, Học viện Chính sách và Phát triển./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)